TT Trump quyết ngưng cấp quốc tịch cho trẻ nước ngoài sinh tại Mỹ

Thứ năm, 22/08/2019, 14:31
Chính quyền Trump đang nghiêm túc xem xét việc chấm dứt quyền công dân cho trẻ sinh ra ở Mỹ của những người không phải là công dân và những người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp.

"Chúng tôi đang xem xét rất nghiêm túc quyền công dân theo nơi sinh, khi bạn sinh con trên đất của chúng tôi, bạn đi qua biên giới, sinh con - chúc mừng, đứa trẻ giờ là công dân Mỹ... Điều đó thật nực cười", ông Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 21/8.

Nhập cư đã trở thành vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ Tổng thống và chiến dịch tái tranh cử của ông Trump nhưng nhiều thay đổi quy định và sắc lệnh hành pháp của chính quyền đã bị tòa án cản trở.

Tổng thống Donald Trump từng nói với Axios rằng sắc lệnh hành pháp của ông sẽ thách thức tu chính án thứ 14 áp dụng cho con cái của những người nhập cư không có giấy tờ vào Mỹ. (Ảnh: UPI).

Tháng 10/2018, Tổng thống đảng Cộng hòa nói với trang tin tức Axios rằng ông sẽ chấm dứt "quyền công dân theo nơi sinh" thông qua một sắc lệnh hành pháp. Các chuyên gia nói rằng một động thái như vậy sẽ mâu thuẫn với Hiến pháp Mỹ.

Theo Reuters, tu chính án thứ 14, được thông qua sau Nội chiến để đảm bảo rằng người Mỹ da màu có đầy đủ quyền công dân, trao quyền công dân cho "tất cả những người sinh ra hoặc nhập tịch vào Mỹ".

Kể từ đó, điều này được sử dụng để cấp quyền công dân cho hầu hết những người sinh ra ở Mỹ, cho dù cha mẹ của họ có phải là công dân Mỹ hay sống hợp pháp tại Mỹ hay không.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích