George Soros: “Tổng thống Trump làm đúng với Huawei”

Thứ tư, 11/09/2019, 10:56
Tỷ phú George Soros khen Trump có biện pháp đối phó "tuyệt vời" với Trung Quốc và đã đúng khi đưa Huawei Techonologies vào danh sách đen.

Tỷ phú đầu tư Mỹ George Soros. (Ảnh: AFP)

Trong một bài bình luận trên Wall Street Journal hôm qua, tỷ phú đầu tư nổi tiếng George Soros (Mỹ) đã đưa ra lời khen hiếm hoi với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông nhận xét chính sách của ông Trump với Trung Quốc rất "chặt chẽ", cho rằng đây là "thành tựu chính sách quốc tế tuyệt vời nhất, và có lẽ là duy nhất của chính quyền Donald Trump".
Ông cũng đánh giá ông Trump đã làm đúng khi đưa Huawei Technologies vào danh sách mối đe dọa với an ninh quốc gia. Việc này khiến đại gia công nghệ Trung Quốc không thể làm ăn với các công ty Mỹ.
Trong bài viết, Soros gọi Trung Quốc là "đối thủ nguy hiểm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và máy học". Tuy nhiên, khả năng cạnh tranh của họ trong lĩnh vực 5G bị kiềm chế đáng kể do sự phụ thuộc của Huawei vào các công ty Mỹ. "Miễn là Huawei còn ở trong danh sách hạn chế, họ sẽ thiếu công nghệ cần thiết và bị suy yếu nghiêm trọng", Soros cho biết.
Dù vậy, Soros cũng lo ngại Tổng thống Trump có thể đưa Huawei ra khỏi danh sách này, để nhượng bộ Trung Quốc trong đàm phán thương mại. Tỷ phú tin rằng Tổng thống Mỹ sẽ làm điều này trước thềm bầu cử 2020. Dù nhiều đề xuất sửa đổi đã được gửi lên Thượng viện và Hạ viện Mỹ để ngăn ông Trump bỏ Huawei khỏi danh sách mà không có sự đồng ý từ Quốc hội, Trump đến nay vẫn tìm cách ngăn chặn quá trình này.
"Nếu các nghị sĩ đảng Cộng hòa cho phép Tổng thống Trump cứu đại gia viễn thông Trung Quốc, họ đã từ bỏ nghĩa vụ dân chủ cơ bản nhất của mình", ông nhận định. Mỹ từ lâu đã lo ngại về Huawei, cáo buộc công ty này có quan hệ với chính phủ Trung Quốc. Việc này có thể khiến Bắc Kinh tận dụng sản phẩm của Huawei để do thám thông tin.
Năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã hai lần cáo buộc công ty này lừa đảo và đánh cắp bí mật thương mại. Đáp lại, vài ngày trước, Huawei cũng tố chính phủ Mỹ thực hiện các hành vi "không có đạo đức" để can thiệp vào việc kinh doanh của mình.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích