Tổng thống Trump muốn nới lỏng trừng phạt Iran, giá dầu giảm

Thứ năm, 12/09/2019, 08:53
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nói đến việc nới lỏng biện pháp trừng phạt với Iran, ông muốn có cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong tháng này.

Phiên ngày thứ Tư, giá dầu thô giao kỳ hạn giảm sau khi đóng cửa ở mức thấp nhất trong 1 tuần. Thị trường đón nhận thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc nới lỏng biện pháp trừng phạt với Iran, điều này không khỏi khiến thị trường dự báo về khả năng dầu của Iran sẽ sớm ra thị trường thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nói đến việc nới lỏng biện pháp trừng phạt với Iran, ông muốn có cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong tháng này, theo Bloomberg News đưa tin xét đến nguồn tin của giới thạo tin.

Động thái trên được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton bị sa thải. Ông Bolton nổi tiếng với quan điểm cứng rắn, muốn chấm dứt hẳn việc Iran xuất khẩu dầu ra thị trường thế giới.

Đồng biên tập viên tại Sevens Report Research, ông Tyler Richey, nhận xét: “Bolton nổi tiếng là một nhà làm chính sách cứng rắn và rõ ràng quan điểm của ông với Tổng thống Mỹ ngày một khác xa nhau”.

Tổng thống Trump muốn tập trung vào “sức khỏe” của kinh tế Mỹ và nhiều sáng kiến chính sách ngoại giao khác, trong đó có các biện pháp trừng phạt Iran, điều này tác động xấu đến tiêu dùng Mỹ bởi nó đẩy giá dầu tăng cao; giá dầu sẽ giảm đi nếu các biện pháp trừng phạt được gỡ bỏ.

Trong ngày thứ Tư, triển vọng nhu cầu yếu cũng khiến cho giá dầu giảm bất chấp số liệu Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô Mỹ giảm 4 tuần liên tiếp.

Đóng cửa phiên ngày thứ Tư, giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 10/2019 giảm 1,65USD/thùng tương đương 2,9% xuống 55,75USD/thùng trên sàn New York – mức thấp nhất của giá dầu giao hợp đồng tính từ ngày 3/9/2019, theo Dow Jones Market Data.

Thị trường London, giá dầu Brent giảm 1,57USD/thùng tương đương 2,5% xuống 60,81USD/thùng – mức thấp nhất tính từ ngày 4/9/2019.

Trong phiên ngày thứ Tư, thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm hỗ trợ phần nào cho giá dầu. Tuy nhiên chuyên gia phân tích tại Tyche Capital Advisors cho rằng nguồn cung sẽ vẫn tăng lên trong những quý tới vì vậy khó kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trong quý 4/2019 và quý 1/2020.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích