Ông Trump nói John Bolton không hòa đồng với mọi người trong chính quyền

Thứ năm, 12/09/2019, 09:04
Tổng thống Trump nói rằng John Bolton không hòa đồng với mọi người trong chính quyền dù điều này rất quan trọng đối với một người ở vị trí của ông ấy.

"Ông John Bolton không phù hợp với những gì chúng tôi đang làm", Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục.

Ông Trump nhấn mạnh rằng ông có mối quan hệ tốt với ông Bolton song cũng cho biết, "ông ấy không hòa đồng với mọi người trong chính quyền, tôi cho rằng điều này rất quan trọng đối với một người ở vị trí của ông", và hy vọng “Mọi việc đang trong tầm kiểm soát".

Tổng thống Donald Trump cũng không nêu tên năm ứng cử viên thay thế ông Bolton mà chỉ cho biết rằng họ là những ứng viên "có trình độ cao".

Ông Trump sẽ bổ nhiệm Cố vấn An ninh Quốc gia vào tuần tới .

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Charles Kupperman, từng là thành viên trong Chính quyền Tổng thống Ronald Reagan, có tên trong đề xuất. Ông này hiện được chỉ định làm quyền Cố vấn An ninh Quốc gia.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ quyết định người thay thế ông Bolton vào tuần tới.

Sau sự ra đi của Cố vấn Bolton, ít nhất ba trợ lý lâu năm của ông xin từ nhiệm tại Hội đồng An ninh Quốc gia, bao gồm: Phát ngôn viên Garrett Marquis, Cố vấn Sarah Tinsley và ông Christine Samuelian.

Sau khi trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia của nước Mỹ, ông John Bolton đã hoài nghi về mối quan hệ phát triển nhanh chóng giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Gần đây, ông Bolton liên tục chỉ trích về việc Tổng thông Donald Trump có kế hoạch đàm phán với lãnh đạo Taliban, Afghanistan và Iran.

Ông Bolton là người có quan điểm cứng rắn với Iran và đã thúc đẩy chiến dịch gây áp lực tối đa đối với Teheran. Ông khuyến khích Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và gia tăng các biện pháp trừng phạt, làm tê liệt nền kinh tế Iran.

Bên cạnh đó, ông Bolton cũng chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Donald Trump trong việc mở cửa cho các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran - có thể là cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng này - để giải quyết xung đột liên quan đến tham vọng hạt nhân của Tehran.

Tổng thống Donald Trump cũng lên án ông Bolton về một bình luận liên quan đến giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Theo đó, ông Bolton đề cập đến giải pháp của Libya vào năm 2003 và 2004, xem đây là mô hình cho một thỏa thuận với Triều Tiên.

Đối với Triều Tiên, đó là một so sánh mang tính khiêu khích sâu sắc.

"Khi ông nói về mô hình Libya cho Kim Jong-un – đây không phải là điều nên làm", ông Trump nói. "Bạn chỉ cần nhìn vào những gì đã xảy ra với Muammar Gaddafi", ông Trump cho hay và nhấn mạnh rằng: "Đó không phải là một tuyên bố hợp lý”, ông Trump nói. "Thật là một phát ngôn thảm họa", ông Trump nói thêm.

Tổng thống Donald Trump cũng cho biết không đồng tình với việc ông Bolton ủng hộ cuộc chiến ở Iraq và chiến dịch lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. "Tôi không đồng ý với ông John Bolton về thái độ của ông đối với Venezuela," Trump nói.

Tổng thống Donald Trump và ông Bolton cũng đưa ra các thông tin đối lập về sự ra đi của ông Bolton. Ông Trump cho biết ông nói với Bolton vào tối thứ Hai rằng ông không còn phù hợp ở Nhà Trắng và yêu cầu ông Bolton nộp đơn từ chức vào sáng thứ Ba. Trong khi đó, ông Bolton nói rằng ông đề nghị từ chức vào thứ Hai và Tổng thống nói, "Hãy nói về chuyện đó vào ngày mai."

Theo VTC

Các tin cũ hơn