Ông Bolton vừa từ chức, Tổng thống Trump lập tức mềm mỏng với Iran

Thứ năm, 12/09/2019, 09:01
Ông Trump bỏ ngỏ khả năng nới lỏng các lệnh trừng phạt với Iran, nói ông tin rằng Tehran muốn đạt được thỏa thuận với Washington về chương trình hạt nhân.

"Chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 11/9 khi được hỏi về khả năng giảm bớt chiến lược áp đặt tối đa của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đệ đơn từ chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tờ Bloomberg dẫn 3 nguồn tin thân cận cho biết ông Trump có thể sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt với Tehran để gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ý tưởng này được đưa ra trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục hôm 9/9. Trong khi Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin ủng hộ, ông Bolton kịch liệt phản đối đề xuất trên. Ngay trong tối cùng ngày, ông Trump quyết định sa thải cố vấn diều hâu của mình.

Theo các nhà phân tích, sự ra đi của một người theo đuổi quan điểm cứng rắn với các đối thủ của Mỹ như ông Bolton sẽ khiến các chính sách của Washington với Triều Tiên hay Iran giảm bớt.

Trong một diễn biến liên quan, Washington đang lên kế hoach cho cuộc gặp giữa ông Trump và người đồng cấp Iran tại New York vào tháng 9, bên lề các phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, không rõ Iran có đồng ý với cuộc gặp này hay không khi mà mới đây, ông Rouhani tuyên bố sẽ không đàm phán với Washington trong khi các lệnh trừng phạt đối với đất nước ông vẫn đang có hiệu lực.

Một nguồn tin của Bloomberg cho biết theo 1 trong các kế hoạch, Tổng thống Mỹ có thể sẽ tham gia vào cuộc đàm phán với 2 người đồng cấp Iran và Pháp.

Căng thẳng Mỹ-Iran tái bùng phát kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và các cường quốc năm 2015. Từ đó, Mỹ dần tái áp đặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích