Quảng Ninh yêu cầu dừng tăng phí tham quan Vịnh Hạ Long

Thứ sáu, 25/10/2019, 15:16
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra công văn yêu cầu Ban quản lý Vịnh Hạ Long tạm dừng việc tăng phí tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long đang gây xôn xao dư luận.

Công văn 7749/UBND-TM4 của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 25/10/2019 nêu rõ, tại thời điểm hiện nay, để đảm bảo việc kích cầu du lịch, thu hút du khách đến với Quảng Ninh, Hạ Long, đặc biệt là du lịch vào mùa đông, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ban quản lý Vịnh Hạ Long tạm dừng việc triển khai thực hiện các bước trong quy trình trình các cơ quan có thẩm quyền, điều chỉnh phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long; Tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền quảng bá, giới thiệu các điểm đến, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch trên địa bàn cho đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Sáng nay 25/10, trả lời PV, đại diện Tổng cục Du lịch cũng cho biết “khá bất ngờ” với kế hoạch tăng phí tham quan của Ban quản lý Vịnh Hạ Long.

“Tuy nhiên, việc tăng phí tham quan đối với một địa điểm du lịch cần phải có lộ trình dài hạn. Kế hoạch tăng phí cũng cần được thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp và khách du lịch”, vị này nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Tổng cục Du lịch, doanh nghiệp lữ hành có quyền phản đối việc tăng phí tham quan du lịch ở Vịnh Hạ Long. Ý kiến phản đối cần được bày tỏ một cách rõ ràng và chính thống.

Việc tăng phí tham quan Vịnh Hạ Long không nhận được nhiều ý kiến đồng tình của dư luận.

Trước khi bị yêu cầu tạm dựng, việc Ban quản lý Vịnh Hạ Long đưa ra đề xuất tăng phí tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long gây nhiều phản ứng từ các doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch. Mức tăng đề xuất được cho là khá cao.

Cụ thể, 5 tuyến tham quan ban ngày dự kiến mức phí tăng 22% so với mức đang áp dụng. Trong khi đó, 6 tuyến tham quan lưu trú nghỉ đêm trên vịnh dự kiến mức phí tăng là 63% so với hiện hành.

Có thể kể ra, khách tham quan du lịch tuyến 2 và lưu trú 1 đêm tăng 73% (từ 550.000 đồng lên 950.000 đồng/lần/người). Tham quan tuyến 2 và lưu trú 2 đêm tăng 60% (từ 750.000 đồng lên 1.200.000 đồng/lần/người). Tham quan tuyến 3 và lưu trú 1 đêm tăng 60% (từ 500.000 đồng lên 800.000 đồng/lần/người). Tham quan tuyến 3 và lưu trú 2 đêm tăng 62% (từ 650.000 đồng lên 1.050.000 đồng/lần/người)…

Nhiều doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch đã tỏ ra bức xúc trước việc lấy ý kiến và thời gian áp dụng đột ngột của Ban quản lý Vịnh Hạ Long.

Cuối năm 2018, ban quản lý Vịnh Hạ Long cũng điều chỉnh và tăng phí từ 20% đến 85% đối với các tuyến, tour du lịch trên Vịnh Hạ Long. Lý do được ban quản lý vịnh đưa ra là nhằm đa dạng hóa các loại hình, dịch vụ du lịch đồng thời xây dựng phương án giãn tuyến, phân tải khách du lịch tại các tuyến điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Theo VTC

Các tin cũ hơn