Phó Tổng thống Mỹ lên án hành vi Trung Quốc ngăn cản hoạt động dầu khí của Việt Nam

Thứ sáu, 25/10/2019, 11:35
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên án việc lực lượng hải cảnh Trung Quốc ngăn cản Việt Nam khoan dầu và khí đốt tại vùng biển của Việt Nam.

Trong bài phát biểu dài gần 40 phút tại một sự kiện ở Trung tâm nghiên cứu Wilson ở Washington D.C hôm 24/10 (giờ địa phương), ông Pence chỉ trích nặng nề một loạt các chính sách của Trung Quốc, từ trộm cắp tài sản trí tuệ tới chủ nghĩa bành trướng ở Biển Đông.

Các tuyên bố trên được vị Phó Tổng thống Mỹ đưa ra không lâu trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào tháng 11, nơi Nhà Trắng kỳ vọng lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ ký kết một thỏa thuận thương mại sơ bộ.

Tuy nhiên, ông Pence nhấn mạnh Mỹ không tìm kiếm đối đầu với Trung Quốc và cũng không ngăn cản sự phát triển của Bắc Kinh. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: Straits Times)

"Chúng tôi tìm kiếm một sân chơi bình đẳng, thị trường mở, thương mại công bằng và tôn trọng các giá trị của chúng tôi. Chúng tôi không tìm cách ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc. Chúng tôi muốn có một mối quan hệ mang tính xây dựng với các nhà lãnh đạo Trung Quốc như những gì mà chúng tôi đã có nhiều năm qua", ông nói.

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định từ bài phát biểu cách đây 1 năm của ông tại Viện Hudson, Trung Quốc vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Ông nhấn mạnh hành động quân sự trong khu vực cũng như cách tiếp cận các nước láng giềng trong năm qua của Trung Quốc cũng trở nên khiêu khích hơn.

Ông chỉ trích việc Bắc Kinh tăng cường sử dụng các tàu của lực lượng dân quân để đe dọa thủy thủ và ngư dân Philippines, Malaysia. Đặc biệt, ông lên án việc lực lượng hải cảnh Trung Quốc ngăn cản Việt Nam khoan dầu và khí đốt tại vùng biển của Việt Nam.

Ông Pence khẳng định sự hung hăng của Trung Quốc sau nhiều thập kỷ khiến Mỹ thay đổi quan điểm về quan hệ Mỹ-Trung.

"Các nhà lãnh đạo Mỹ không còn hy vọng sẽ biến Trung Quốc thành một xã hội cởi mở và tự do, tôn trọng tài sản tư nhân, luật pháp và các quy tắc thương mại quốc tế. Thay vào đó, Mỹ hiện công nhận Trung Quốc là đối thủ chiến lược và kinh tế", ông cho hay.

Về vấn đề biểu tình Hong Kong, ông Pence cho biết Mỹ sẽ đứng về phía người biểu tình của đặc khu này, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh ngày càng can thiệp vào Hong Kong và tìm cách làm hạn chế quyền của người Hong Kong.

"Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của các quốc gia. Nhưng Mỹ mong muốn Bắc Kinh tôn trọng các cam kết của mình. Tổng thống Trump cũng nhiều lần nhắc lại rằng chúng tôi khó có thể tiến tới một thỏa thuận thương mại nếu Bắc Kinh sử dụng bạo lực chống người biểu tình ở Hong Kong. Mỹ sẽ tiếp tục thúc giục Trung Quốc kiềm chế và tôn trọng cam kết được đưa ra trong Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984", ông Pence cho hay.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích