Sớm đưa 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước

Thứ năm, 07/11/2019, 22:06
Tối 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan khẩn trương xác định danh tính, sớm đưa nạn nhân tử vong ở Anh về nước. 

Trước thông tin xác nhận 39 nạn nhân tử vong ở Anh là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Công an và các địa phương phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh để khẩn trương xác định danh tính để bảo hộ công dân, "sớm đưa nạn nhân trở về với Tổ quốc, về với gia đình, người thân".

"Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến những bậc ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em, con, cháu người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh xa xôi. Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới", Thủ tướng chia sẻ.

Cảnh sát Anh điều tra chiếc xe tải liên quan đến vụ việc. Ảnh: AFP

Cảnh sát Anh điều tra chiếc xe tải liên quan đến vụ việc. Ảnh: AFP

Lãnh đạo Chính phủ lên án mạnh mẽ hành vi buôn người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trên thế giới "hợp tác chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn và sớm hoàn tất điều tra, truy tố, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội". Thủ tướng cũng cám ơn nhà chức trách Anh đã tích cực điều tra, xử lý vụ việc; người Việt ở nước ngoài và nhân dân thế giới đã chia sẻ, bày tỏ lòng thương tiếc với các nạn nhân.

"Tôi xin chia sẻ mất mát to lớn này với gia đình các nạn nhân và đề nghị chính quyền, người địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được", Thủ tướng nhấn mạnh.

20h tối cùng ngày, Bộ Công an thông báo 39 thi thể phát hiện trong xe container đông lạnh ở Anh đều là công dân Việt Nam. 39 nạn nhân trong xe container có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với phía Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; phối hợp điều tra sự việc.

Trong thông báo phát đi vào tối 7/11, nhà chức trách Anh cho biết cảnh sát Essex đã trình hồ sơ lên Cơ quan Pháp y Hoàng gia xác nhận danh tính của 39 người được phát hiện tại hạt Essex hôm 23/10.

Phó cảnh sát trưởng hạt Essex Tim Smith nói: "Đây là một bước quan trọng trong cuộc điều tra và giúp chúng tôi hợp tác với các đồng nghiệp công an Việt Nam để hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Chúng tôi sẽ cung cấp cho gia đình các nạn nhân thông tin đầu tiên về việc xác nhận, trước khi công bố bất cứ thông tin nào khác".

"Chúng tôi xin hướng đến gia đình và bạn bè của những người mà hành trình bi thảm của họ đã kết thúc trên lãnh thổ chúng tôi", ông Smith nói và cho hay Cảnh sát hạt Essex tiếp tục phụ trách cuộc điều tra, phối hợp với Cơ quan Tội phạm Quốc gia cùng Lực lượng Hành pháp châu Âu.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích