Trường đại học nhận trách nhiệm về giáo trình có "đường lưỡi bò"

Thứ tư, 06/11/2019, 15:27
Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nhận trách nhiệm và cho biết sẽ xử lý nghiêm cá nhân có sai phạm trong vụ giáo trình in hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

Chiều 6/11, trao đổi với PV, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết trường đã có công văn trả lời 3 vấn đề mà Bộ GD&ĐT yêu cầu liên quan vụ việc giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp.

Đến nay, trường vẫn chưa xác định hướng xử lý kỷ luật cụ thể. Sau khi hoàn tất các vấn đề Bộ GD&ĐT yêu cầu, trường sẽ xem xét trách nhiệm của cá nhân liên quan để kỷ luật.

"Vụ việc này có trách nhiệm của ban giám hiệu. Nhưng khoa thực hiện sai quy trình, chưa thông qua nhà trường, đã tự đưa sách này thành giáo trình giảng dạy. Ai sai sẽ xử lý kỷ luật người đó. Tất nhiên, ban giám hiệu cũng có trách nhiệm khi chưa quản lý chặt chẽ, xử lý chậm trễ. Chúng tôi có trách nhiệm và sẽ nhận trách nhiệm", ông Hóa nói.

Trước đó, ông Vũ Văn Hóa cho rằng để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò" trong giáo trình không phải lỗi của trường mà do các cơ quan khác. Ông Hóa nói cần có cơ quan kiểm soát sách giáo khoa, giáo trình mua từ nước ngoài và việc này thuộc về Nhà nước chứ không phải của trường.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đang thu hồi giáo trình vi phạm.

Trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/11, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định việc để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp trong giáo trình của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có trách nhiệm của hiệu trưởng và hội đồng thẩm định.

Thứ trưởng dẫn điều 36 của Luật Giáo dục và điều 13 của thông tư số 04/2011/TT-BGDĐT quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình đại học để chứng minh trách nhiệm của hiệu trưởng và hội đồng thẩm định ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Ngày 4/11, Bộ GD&ĐT cũng có công văn yêu cầu ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện ngay 3 việc.

- Một là phải dừng ngay việc sử dụng, khẩn trương thu hồi giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp.

- Thứ hai, trường tổ chức rà soát toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, phê duyệt giáo trình.

- Thứ ba, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nhanh chóng làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan, đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm minh và báo cáo Bộ GD&ĐT.

Trước đó, như phản ánh, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có 2 cuốn sách thuộc bộ giáo trình "Developing Chinese" in hình “đường lưỡi bò” phi pháp.

Lãnh đạo khoa Trung - Nhật của trường này cho hay đây là sách do sinh viên mang về từ Trung Quốc, tặng lại khoa cách đây 3 năm nhưng đến học kỳ này mới đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn có cuốn giáo trình Tổng quan về Trung Quốc, NXB Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, 2018, ghi quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành Tây Sa, quần đảo Trường Sa ghi sai là Nam Sa.

Trường này đã thu hồi gần 1.000 cuốn giáo trình. Đại diện khoa Trung - Nhật nhận lỗi vì để sinh viên sử dụng giáo trình có nội dung sai lệch.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích