Trung Quốc muốn ép ông Trump giảm thêm thuế trong thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1"

Thứ ba, 05/11/2019, 14:26
Giới chuyên gia cho rằng, việc ký kết thỏa thuận thương mại tạm thời sẽ mang đến cho ông Trump một chiến thắng quan trọng trước thềm bầu cử 2020.

Trung Quốc đang muốn thúc ép Tổng thống Mỹ Donald Trump gỡ bỏ thêm mức thuế quan áp đặt hồi tháng 9 như là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington. Thông tin này được người thạo tin đàm phán thương mại tiết lộ ngày 4/11.

Thỏa thuận, có thể được ký kết vào cuối tháng này, giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một địa điểm chưa xác định, dự kiến sẽ bao gồm cam kết của Mỹ về việc rút lại kế hoạch áp thuế vào ngày 15/12 đối với khoảng 156 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

Quan chức Mỹ cho biết, số phận của mức thuế quan ngày 15/12 đang được coi là một phần trong các cuộc đàm phán và thỏa thuận dự kiến được ký kết trong tháng này.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Một nguồn tin khác cho biết, các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Washington rút lại mức thuế 15% có hiệu lực từ ngày 1/9 áp lên lượng hàng hóa trị giá 112 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đang mong đợi phương án giảm mức thuế 25% đang áp lên khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này, bao gồm các mặt hàng máy móc, chất bán dẫn và đồ nội thất.

Các nguồn tin đều nói rằng, Trung Quốc đang tiếp tục thúc ép Washington phải loại bỏ tất cả các mức thuế càng sớm càng tốt.

Yêu cầu của Trung Quốc về việc dỡ bỏ mức thuế áp ngày 1/9 đã được tờ Politico, dẫn các nguồn tin, cho biết trước đó. Tờ Financial Times cũng đưa tin rằng, Nhà Trắng đang xem xét liệu có nên gỡ bỏ mức thuế áp ngày 1/9, bao gồm một số mặt hàng quần áo, TV màn hình phẳng, loa thông minh và tai nghe Bluetooth, hay không.

Giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Eurasia, ông Ralph Winnie, cho biết, việc ký kết thỏa thuận thương mại tạm thời sẽ mang lại sự thúc đẩy phát triển cho cả nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, đồng thời mang đến cho ông Trump một chiến thắng quan trọng trước thềm bầu cử 2020.

“Thỏa thuận thương mại này được ký sẽ là có lợi cho cả 2 quốc gia. Nếu ông Trump hoàn tất được thỏa thuận, người dân Mỹ sẽ nhìn nhận đây là một điều thuận lợi. Đó là một phương án chắc chắn có lợi cho cả đôi bên” - ông Winnie kết luận.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức vào năm 2017, Washington luôn thúc ép Trung Quốc hạn chế các khoản trợ cấp khổng lồ cho các công ty nhà nước và chấm dứt việc bắt chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc như là điều kiện để được kinh doanh tại Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ không giải quyết thỏa đáng các vấn đề này, mà chỉ tập trung chủ yếu vào việc mua hàng nông sản và bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Cựu nghị sĩ đến từ bang Louisiana và là cố vấn tại Cục nghiên cứu quốc gia Mỹ về khu vực châu Á, ông Charles Boustany, nhận định rằng, bất kỳ thỏa thuận ban đầu nào có thể sẽ chỉ có tính chất ngắn hạn và không ổn định.

Trong khi đó, một số hội đoàn kinh doanh cũng phàn nàn rằng, vấn đề cốt lõi của thỏa thuận giai đoạn 1 - tăng khả năng tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc – sẽ khó có thể đạt được do sự không nhất quán trong luật đầu tư nước ngoài mới của Trung Quốc.

Ông Trump hôm 1/11 nói rằng, các cuộc đàm phán về thỏa thuận giai đoạn đầu đang diễn ra tốt đẹp, và ông hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận với ông Tập tại một địa điểm nào đó ở Mỹ khi mọi công tác đã hoàn tất.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích