Đại biểu Nguyễn Anh Trí: Tại sao để người xấu Trung Quốc sang Việt Nam làm loạn đến vậy?

Thứ hai, 04/11/2019, 17:14
Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng nhân dân rất quan ngại hoạt động phạm pháp của người Trung Quốc tại Việt Nam diễn biến cực kỳ phức tạp thời gian qua.

Thời gian qua, những vụ người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc phạm tội ở Việt Nam cho thấy công tác quản lý người nước ngoài ở các địa phương còn nhiều kẽ hở, để tội phạm nước ngoài lợi dụng, gây án.

Tại phiên thảo luận ở Quốc hội chiều nay (4/11), đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nhắc lại vấn đề này như một trong những bức xúc lớn của cử tri cả nước.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí.

"Nhân dân quan ngại hoạt động phạm pháp của người Trung Quốc tại Việt Nam. Xin được tổng hợp nhanh, tại khu đô thị Our City, phát hiện 380 người Trung Quốc tập trung điều hành đánh bạc qua mạng với giao dịch lên đến 10.000 tỷ đồng; Người Trung Quốc thuê xưởng sản xuất ma tuý quy mô lớn ở Kon Tum; Người Trung Quốc thuê trẻ em đóng phim người lớn ở Đà Nẵng; Người Trung Quốc đánh cắp thông tin kẻ ATM; Người Trung Quốc vào Việt Nam mặc áo có đường lưỡi bò, lưu hành chui sách vở, phim ảnh có đường lưỡi bò....

Như vậy, người Trung Quốc vi phạm từ nhẹ đến nặng, thậm chí rất nặng, đủ mọi hình thức ở nhiều lĩnh vực kinh tế, trật tự trị an, chính trị tại nhiều địa bàn khác nhau trên cả nước.

Cử tri hỏi, tại sao để người xấu Trung Quốc sang Việt Nam làm loạn đến vậy? Tôi biết, các cơ quan pháp luật Việt Nam có những hoạt động để ngăn chặn, bao gồm cả việc phối hợp với công an Trung Quốc để giải quyết. Tuy nhiên vẫn không hết, còn nhiều, càng ngày càng phức tạp hơn", đại biểu Nguyễn Anh Trí bức xúc.

Từ đây, vị đại biểu Hà Nội nói lên mong mỏi của nhân dân, đề nghị các cơ quan pháp luật Việt Nam nghiêm khắc hơn nữa, phát động nhân dân, chính quyền các cấp vào cuộc, đồng thời phối hợp với cơ quan pháp luật nước bạn để giải quyết tốt hơn việc này.

"Phải xử lý nghiêm những tội phạm nước ngoài, để họ biết Việt Nam là quốc gia có chủ, là đất nước có kỷ cương, có pháp luật.

Có thể nói, các loại tội phạm do người nước ngoài đặc biệt do người Trung Quốc gây ra ở nước ta là khá mới, phức tạp. Đề nghị các cơ quan pháp luật vào cuộc để giải quyết thật tốt loại tội phạm mới, khá mới hoặc có từ lâu nhưng giờ mới rộ lên gây hoặc hậu quả rất đau lòng, trên diện rộng. Như tội mua bán người, buôn người xuyên quốc gia gây chết hàng chục người ở Anh hay tội đầu độc nguồn nước như hàng triệu người dân Thủ đô phải dùng nước bẩn", đại biểu Trí nói.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích