Nghị sĩ Anh: Cái chết của 39 người nhập cư ở Essex là "hồi chuông cảnh tỉnh"

Thứ hai, 04/11/2019, 17:10
Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh muốn có sự liên hệ chặt chẽ hơn với EU để không đẩy người di cư đến những con đường vượt biên nguy hiểm.

Cái chết thương tâm của 39 người được tìm thấy trong chiếc xe container ở Essex nên được coi là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho Chính phủ Anh để xem xét cách tiếp cận của mình với vấn đề di cư bất hợp pháp - các nghị sĩ Anh ngày 4/11 cho biết.

Trong một báo cáo mới, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh cảnh báo rằng chính sách đóng cửa biên giới nghiêm ngặt của nước này đang khiến di dân phải lựa chọn những con đường nguy hiểm hơn và đẩy họ vào tay những kẻ buôn người.

Cái chết của 39 người nhập cư tại Essex nên là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho nước Anh. (Ảnh: PA)

Ủy ban này khẳng định, những mất mát về người từ hoạt động di dân bất hợp pháp đang khiến việc hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), ngày một cấp thiết.

Chủ tịch Ủy ban Tom Tugendhat cho biết, cho đến khi Vương quốc Anh rời khỏi EU, họ sẽ nhanh chóng quay trở lại các cuộc họp EU thảo luận về vấn đề di cư bất hợp pháp và cùng nhau lên kế hoạch đối phó với tình trạng này.

“Vụ việc 39 người được tìm thấy chết trong chiếc xe container ở Essex khiến tất cả chúng ta bị sốc. Toàn bộ câu chuyện sẽ chưa sáng tỏ trong một khoảng thời gian, nhưng đây không phải là thảm kịch duy nhất” - nghị sĩ Tugendhat nhận định.

“Ngày nay, hàng trăm gia đình trên khắp thế giới đang mất đi những người thân yêu của mình. Những người này bị buộc phải chọn canh bạc chí mạng khi giao phó mạng sống của mình cho những kẻ buôn người. Vụ việc này nên là hồi chuông cảnh tỉnh cho Bộ Ngoại giao và Chính phủ Anh” - ông Tugendhat nhấn mạnh.

Vụ 39 thi thể được phát hiện trong xe container ở hạt Essex, Đông Bắc London hôm 23/10 khiến dư luận Anh, cũng như toàn thế giới rúng động. Cảnh sát Anh ngày 1/11 ra thông báo tin rằng các nạn nhân trong thảm kịch này là công dân Việt Nam. Danh tính các nạn nhân chưa được công bố.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công an sang Anh để phối hợp xác minh danh tính các nạn nhân.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích