Người tố giác đáp trả sau khi Tổng thống Trump cố gắng "lật mặt"

Thứ hai, 04/11/2019, 10:22
Luật sư của người tố giác khơi mào cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump cho biết sẵn sàng trả lời các câu hỏi của nghị sĩ đảng Cộng hòa bằng văn bản.

Động thái được coi là sự đáp trả những nỗ lực của phe Cộng hòa do Tổng thống Trump dẫn đầu trong việc lật mặt nạ người này - một thành viên của Cộng đồng Tình báo Mỹ đến nay vẫn chưa tiết lộ danh tính.

Lời đề nghị được gửi tới Devin Nunes, thành viên đảng Cộng hòa của ủy ban tình báo, người dẫn dầu cuộc điều tra. Theo luật sư của người tố giác, người này sẽ đồng ý để các thành viên Cộng hòa hỏi mà không phải thông qua Chủ tịch ủy ban Adam Schiff, thành viên đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Luật sư Mark Zaid cũng cho biết người tố giác sẽ trả lời câu hỏi trực tiếp từ các thành viên Cộng hòa bằng văn bản, “với lời tuyên thệ và luật lệ hình phạt về tội khai man”, một phần trong nỗ lực ngăn chặn việc Tổng thống Trump và các đồng minh của ông cố gắng vén màn danh tính của người này.

Đương nhiên câu hỏi về danh tính sẽ không được trả lời, luật sư cho biết điều đó có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người tố giác và gia đình.

Người tố giác làm dấy lên mối lo ngại về cuộc gọi ngày 25/7 của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, trong đó ông Trump được cho là ép ông Zelensky điều tra đối thủ chính trị của ông Trump, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Cuộc gọi trở thành tiền đề cho cuộc điều tra luận tội.

Trong khi đó ông Trump nhiều lần kêu gọi người tố giác xuất đầu lộ diện. "Tiết lộ người tố giác và chấm dứt trò chơi luận tội!" ông Trump viết trên Twitter.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích