Vụ 39 người chết tại Anh: "Vài ngày nữa mới công bố kết quả chính thức"

Thứ ba, 05/11/2019, 09:51
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo trước Quốc hội việc giải quyết bước đầu vụ 39 người chết ở Anh.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo trước Quốc hội thông tin bước đầu giải quyết vụ 39 người tử nạn tại Anh

Anh đã chuyển hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân cho Việt Nam từ 29.10

Sáng 5.11, trước khi tiếp tục phiên thảo luận về công tác phòng chống tội phạm, tham nhũng và công tác tư pháp tại Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo trước Quốc hội việc giải quyết bước đầu vụ 39 người chết ở Anh.

Theo ông Phúc, ngày 23.10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người được tìm thấy đã chết trong xe tải đông lạnh ở Anh. Ngày 24.10, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Tuy nhiên, đến 25.10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Ngay sau khi có tin có người Việt Nam, ngày 26.10, Bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam.

Ngày 29.10, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân. Ngày 2 - 3.11, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do một Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.
Theo Tổng thư ký Quốc hội, hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau. Tối 4.11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đoàn đã trao đổi trực tiếp với phía Anh. Tuy nhiên, thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân.
“Vì vậy, phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả chính thức”, ông Phúc nói.
Theo ông Phúc, ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc, thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nạn nhân.
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thay mặt Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân

"Ngày 3.11, lãnh đạo Chính phủ họp với các bộ, ngành địa phương để bàn kế hoạch tiếp nhận từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân người Việt Nam về nước, trên tinh thần đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh Việt Nam", ông Phúc thông tin.

Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân

Sau thông tin của ông Phúc, chủ trì phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh vụ 39 người chết tại Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới.
“Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân!", Phó chủ tịch Uông Chu Lưu thay mặt Quốc hội bày tỏ.
"Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân; đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời, có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này”, ông Uông Chu Lưu nhấn mạnh.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích