Lời khai đầy đủ của cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine: Thêm tin xấu cho ông Trump

Thứ ba, 05/11/2019, 13:20
Những lo ngại của bà Marie Yovanovitch được tiết lộ trong bối cảnh 4 nhân chứng chính từ chối làm chứng tại các phiên tòa luận tội Tổng thống Trump.

Lời khai đầy đủ của cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch, được các ủy ban chịu trách nhiệm điều tra luận tội chống lại ông Donald Trump công bố ngày 4/11.

Bà Yovanovitch, người bị Tổng thống Trump sa thải, đưa ra bằng chứng trong phiên đối chất kín với các thành viên của 3 ủy ban có ảnh hưởng nhất của Hạ viện hồi tháng 10.

Bà từng giữ chức vụ Đại sứ Mỹ tại Kiev kể từ tháng 8/2016 cho đến khi đột ngột bị triệu tập về nước hồi tháng 5, với lý do được cho là không hợp tác với luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, và các cộng sự trong nỗ lực điều tra ông Joe Biden – một trong những ứng cử viên hàng đầu đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống vào năm tới.

Ông Trump có đề cập đến bà Yovanovitch trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – cuộc gọi khiến một quan chức tình báo quan ngại và nộp đơn tố cáo, dẫn đến cuộc điều tra luận tội hiện nay.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch. (Ảnh: Getty)

Trong cuộc gọi, ông Trump gọi bà là “một tin xấu” và cảnh báo: “Người phụ nữ đó sắp phải trải qua một số chuyện”.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết, ông sẽ công bố toàn bộ lời khai của bà Yovanovitch và một đại sứ Mỹ khác, Michael McKinley – người cũng từng là cố vấn cấp cao cho Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Hai ủy ban khác, bao gồm Ủy ban Đối Ngoại và Ủy ban Giám sát, cũng công bố các trích đoạn quan trọng từ lời khai của cả bà Yovanovitch và ông McKinley.

Ông Trump hiện đang bị cáo buộc lạm dụng chức vụ của mình gây áp lực cho Tổng thống Ukraine để điều tra đối thủ là ứng cử viên Tổng thống 2020 của đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai Hunter. Các áp lực này bao gồm việc giữ lại 391 triệu USD viện trợ quân sự đã được Quốc hội phê chuẩn.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Mỹ giận dữ phủ nhận tất cả cáo buộc, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc điện đàm của ông với người đồng cấp Zelensky là “hoàn hảo”.

Việc công bố lời khai của bà Yovanovitch diễn ra trong bối cảnh có ít nhất 4 quan chức từ chối làm chứng tại các phiên tòa luận tội. Trong số đó có Cố vấn pháp lý Hội đồng An ninh Quốc gia John Eisenberg và cấp phó của ông, Michael Ellis – những người được cho là sẽ bị thẩm vấn về những nỗ lực che giấu chi tiết của cuộc điện đàm ngày 25/7 bằng cách chuyển nội dung cuộc gọi đến máy chủ tuyệt mật.

Ông Schiff tuyên bố, việc từ chối làm chứng sẽ được xem xét như là căn cứ để kết tội cản trở công lý. Bên cạnh đó, ông Schiff cho biết thêm rằng, các bản sao lời khai của 2 nhân chứng quan trọng khác là đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker và đại sứ tại EU Gordon Sondland dự kiến cũng sẽ được công bố ngày 5/11.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích