Ông Tập Cận Bình bất ngờ gặp Trưởng đặc khu Hong Kong, yêu cầu chấm dứt bạo lực

Thứ ba, 05/11/2019, 13:16
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khen ngợi công tác lãnh đạo và nỗ lực của Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam trong một cuộc gặp bất ngờ tại Thượng Hải.

Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập cũng đã yêu cầu bà Lam thực hiện “những nỗ lực không ngừng nghỉ” để chấm dứt bạo lực ở trung tâm tài chính châu Á và trừng phạt những kẻ phạm tội “nhằm bảo vệ chất lượng cuộc sống cho toàn thể người dân ở Hong Kong”.

Hong Kong đang ở trong tháng thứ năm liên tiếp của các cuộc biểu tình chống chính quyền, bắt nguồn từ một dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Bất ổn đẩy đặc khu này rơi vào suy thoái và gây tổn hại nghiêm trọng đến ngành du lịch của thành phố.

Hai nhà lãnh đạo bất ngờ gặp mặt tại Thượng Hải hôm 4/11.

Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc bác bỏ các tin đồn rằng họ có dự định tước quyền lãnh đạo của bà Lam từ đầu năm 2020, vì lý do không hài lòng với cách bà xử lý các cuộc biểu tình.

Trong cuộc gặp với bà Lam hôm 4/11, ông Tập nói rằng Trưởng đặc khu Hong Kong dẫn dắt chính quyền của mình “thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, nỗ lực ổn định tình hình và cải thiện bối cảnh xã hội, và có những nỗ lực đáng ghi nhận”, theo Tân Hoa Xã.

“Ông Tập bày tỏ mức độ tín nhiệm cao của chính phủ trung ương đối với bà Lam, và ghi nhận toàn bộ những đóng góp của bà và đội ngũ lãnh đạo của bà”, hãng tin này cho biết.

Ngoài việc trấn áp bạo lực, ông Tập cũng kêu gọi thực hiện các nỗ lực có hiệu quả hơn trong việc “tổ chức đối thoại với tất cả các thành phần trong xã hội, và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân”.

Ông Tập và bà Lam đang có mặt tại Thượng Hải cho sự kiện Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc năm 2019, nơi ông Tập dự kiến sẽ có bài phát biểu hôm 5/11. Cả hai nhà lãnh đạo đều không có thông báo gì về cuộc gặp mặt trước khi nó diễn ra.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích