Không chỉ "đường lưỡi bò", đại học còn phát hiện thêm giáo trình nội dung xâm phạm chủ quyền

Thứ ba, 05/11/2019, 11:56
ĐH Kinh doanh và Công nghệ trong quá trình phê duyệt kịp thời phát hiện thêm cuốn giáo trình có nội dung xâm phạm chủ quyền, bên cạnh sách có "đường lưỡi bò".

Ông Nguyễn Thế Nhị, Chánh Văn phòng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, trong danh sách các giáo trình chờ duyệt, ngoài môn Đọc, Hội đồng thẩm định của trường còn phát hiện thêm cuốn giáo trình “Tổng quan về Trung Quốc” (Nhà xuất bản Đại học Bắc Kinh, 2018).

Cụ thể, cuốn sách ghi tên quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là quần đảo Hoàng Sa (ghi sai thành Tây Sa), quần đảo Trường Sa (ghi sai là Nam Sa).

Hội đồng bác bỏ và loại cuốn sách ra khỏi danh sách giáo trình thẩm định vì sai với pháp luật và quy định trên Biển Đông của các nước có liên quan. "Nhà trường tuyệt đối không để lọt các hình ảnh, bản đồ sai trái tới tay sinh viên", ông Nhị khẳng định.

Danh sách các giáo trình lựa chọn ngoài của Khoa tiếng Trung - Nhật được khoa đưa lên Ban giám hiệu xem xét, phê duyệt, trước khi đưa vào sử dụng chính thức. (Ảnh: Anh Thư)

Trường thu hồi gần 1.000 cuốn "đường lưỡi bò"

Bên cạnh cuốn sách này, bộ giáo trình "Developing Chinese" cũng nằm trong danh mục chờ thẩm định của nhà trường. Giáo trình này được khoa tiếng Trung - Nhật tự ý giảng dạy "thử" cho sinh viên mà chưa được phê duyệt.

Lý do bà Đào Thị Thúy Hằng, Phó trưởng khoa Trung - Nhật (Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Hà Nội) đưa ra là "năm học này lượng sinh viên vào đông, giáo trình đang sử dụng đã cũ, khoa lại chủ trương đổi mới, đột phá, nhân cơ hội này cải tiến và nâng cao chất lượng giảng dạy".

Bà Hằng thay mặt khoa Trung - Nhật nhận sai sót do đưa sách vào sử dụng thử trước khi Hội đồng thẩm định của nhà trường hoàn thành quá trình phê duyệt. Tổ khoa học và tổ bộ môn của khoa trước đó xem xét rất kỹ nội dung. Thời điểm này, khoa khẳng định nội dung không có thông tin sai lệch gì về chính trị, đường biên giới hay biển đảo, Biển Đông.

"Khoa quá tập trung vào nội dung giảng dạy từ vựng, ngữ pháp, kết cấu bài học mà không chú ý về hình ảnh trong sách. Sau khi thu hồi, khoa cho tất cả sinh viên chấm dứt không dùng. Chúng tôi đang sử dụng biên soạn và sử dụng bài giảng khác cho sinh viên trong thời gian gần đây", bà Hằng nói.

Hình bản đồ Trung Quốc có "đường lưỡi bò" trong trang 36 (bên trái) và  trang 32 (bên phải) được giảng dạy cho sinh viên.

Giáo trình này có nguồn gốc do sinh viên khóa trước đi thực tập ở Trung Quốc đem về tặng cách đây 3-4 năm và mới đưa vào sử dụng học kỳ 1 năm học 2019-2020.

Tổng số sách được in tại Trung tâm phát hành sách của trường đại học là 716 cuốn. Giá một cuốn là 30.000 đồng. Khoa chưa bao giờ đặt vấn đề bản quyền với Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh để đưa giáo trình này vào giảng dạy do "không có kinh phí".

Quá trình thu hồi 2 giáo trình có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp này được thực hiện từ tuần trước. Cho đến nay số lượng sách thu hồi lên đến gần 1.000 cuốn. Khoa tiếng Trung - Nhật phải hoàn thành việc thu hồi này trước ngày 20/11/2019.

Rà soát giáo trình nước ngoài

Từ thực tế trên, Đại học Kinh doanh và Công nghệ yêu cầu khoa tiếng Trung - Nhật rà soát cẩn thận, tỉ mỉ các giáo trình lựa chọn của nước ngoài nói chung, của Trung Quốc nói riêng để phát hiện những nội dung, hình ảnh câu chữ sai trái nhầm lẫn trong các đoạn, các câu, các ví dụ.

Ban Giám hiệu cũng lưu ý, mọi giáo trình trước khi sử dụng phải thông qua Hội đồng Khoa học - Đào tạo Trường và báo cáo Hiệu trưởng.

Theo VTC

Các tin cũ hơn