Bắc Kinh thề bình ổn Hồng Kông, không nhắc gì đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Thứ sáu, 01/11/2019, 09:33
Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ có thể ủng hộ việc đưa ra luật để ngăn các hành vi phản kháng, đồng thời hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông.

Tại hội nghị trung ương 4 khóa 19 bắt đầu từ ngày 28/10 và kéo dài 4 ngày của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến vấn đề Hồng Kông, Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đang cân nhắc đến đưa ra luật mới nhằm ứng phó với các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng.

Hội nghị kéo dài 4 ngày này kêu gọi về một hệ thống tư pháp, pháp luật giúp bảo vệ an ninh quốc gia. Điều này được kỳ vọng rằng nó phát đi thông điệp Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ có thể ủng hộ việc đưa ra luật để ngăn các hành vi phản kháng, đồng thời hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông.

Không có nhiều cuộc tranh luận về việc cứu nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc, đồng thời thậm chí các đảng viên cũng không hề nói đến việc họ sẽ giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ như thế nào.

Dù văn bản công bố mới nhất thể hiện cam kết về quan điểm “một đất nước, hai chế độ” để giúp Hồng Kông có quyền tự trị ở mức độ nào đó, nó cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường kiểm soát Hồng Kông. Bắc Kinh không hề đề cập đến việc người Hồng Kông sẽ được nắm quyền quản lý Hồng Kông, điều này nhiều lần được người biểu tình đề xuất trong các cuộc biểu tình của họ.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, thể hiện quan điểm cứng rắn với vấn đề Hồng Kông kể từ khi ông đảm nhiệm chức vụ này vào năm 2012. Chính sách của ông đã tác động xấu đến vị thế tự trị của Hồng Kông đồng thời dẫn đến phong trào Dù vàng vào năm 2014 cũng như cuộc biểu tình liên miên hiện tại.

Ông nhiều khả năng sẽ cố gắng làm giảm đi những chỉ trích trong nội bộ đảng về cách ông giải quyết vấn đề Hồng Kông.

Các cuộc biểu tình ngày một bạo lực hơn và tình trạng phá hủy thành phố đang khiến cho Bắc Kinh rất không hài lòng, Bắc Kinh đã phải thu hẹp bớt quy mô hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh Trung Quốc vào đầu tháng 10/2019. Thế nhưng nếu Bắc Kinh phản ứng quá cứng rắn có thể khiến cho các cuộc biểu tình ngày một tồi tệ hơn và khiến cho Bắc Kinh chịu nhiều chỉ trích từ quốc tế.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích