IS xác nhận Baghdadi chết, công bố thủ lĩnh mới

Thứ sáu, 01/11/2019, 09:42
Người phát ngôn của IS xác nhận cái chết của Baghdadi, công bố thủ lĩnh mới là Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi và kêu gọi các tay súng trả thù.

Baghdadi xuất hiện công khai tại Mosul, Iraq tháng 5/2014. (Ảnh: AFP).

"Chúng tôi rất thương tiếc chỉ huy của đức tin", theo đoạn thu âm dài 7 phút được phát đi hôm nay của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đề cập đến thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi. Người đọc thông báo được giới thiệu là Abu Hamza al-Quraishi, phát ngôn viên của IS.

Tuyên bố nói rằng cơ quan lập pháp và tư vấn của nhóm được triệu tập ngay sau cái chết của thủ lĩnh gốc Iraq. "Hội đồng của Nhà nước Hồi giáo được triệu tập ngay lập tức sau khi xác nhận thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi tử vì đạo. Các trưởng lão đã đồng ý việc bổ nhiệm thay thế", người phát ngôn nói. Theo đó, thủ lĩnh mới của nhóm là Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi.

Người phát ngôn của IS mô tả Tổng thống Mỹ Donald Trump là "ông già điên". và cảnh báo nước Mỹ rằng những người ủng hộ sẽ trả thù cho cái chết của Baghdadi. "Nước Mỹ đừng vui mừng. Thủ lĩnh mới được chọn sẽ khiến bạn quên đi nỗi kinh hoàng mà bạn đã thấy và làm cho những thành tựu thời Baghdadi trở nên ngọt ngào", người phát ngôn của IS nói thêm.

Đội đặc nhiệm Delta của Mỹ hôm 26/10 tấn công vào nơi ẩn náu của Baghdadi ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Baghdadi sau đó kích nổ đai bom tự sát trong hầm cùng hai con. Ngoài Baghdadi và hai đứa trẻ, 4 phụ nữ và một người đàn ông cũng bị giết tại khu nhà. Những người phụ nữ đã có hành vi hăm dọa và đeo đai đánh bom tự sát.

Lầu Năm Góc hôm 30/10 công bố video đặc nhiệm Mỹ tiếp cận khu nhà có tường cao, nơi Baghdadi ẩn náu. Sau khi tiêu diệt Baghdadi, lực lượng Mỹ không kích, san bằng khu nhà trước khi rời đi.

Xác thủ lĩnh tối cao IS được hải táng theo phong tục của đạo Hồi trên một vùng biển không xác định. Cái chết của Baghdadi được coi là thắng lợi quan trọng với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh ông bị chỉ trích dữ dội vì quyết định rút quân khỏi Syria, động thái được cho là sẽ tạo điều kiện để IS hồi sinh.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích