Biển đảo, chủ quyền ở nghị trường: Có sách lược với từng tình huống

Thứ sáu, 01/11/2019, 08:49
Ngày 31/10, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường, cho ý kiến về tình hình kinh tế xã hội. Một lần nữa vấn đề Biển Đông tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn từ các đại biểu (ĐB) Quốc hội.

Nhà giàn DK1, trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Dĩ bất biến ứng vạn biến”

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam khẳng định, trong thời gian qua, lĩnh vực quốc phòng, an ninh đối ngoại của chúng ta được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm, đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối, quan điểm của Đảng, là “kiên quyết, kiên trì” bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế để giữ vững độc lập chủ quyền, quyền chủ quyền vùng đặc quyền kinh tế và lợi ích quốc gia, dân tộc. Đồng thời giữ được môi trường hòa bình, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội để phát triển kinh tế và xã hội vừa qua.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, Đảng, Nhà nước luôn luôn lắng nghe những ý kiến chính đáng và tâm huyết của nhân dân; đồng thời kế thừa truyền thống văn hóa giữ nước của cha ông ta, kiên quyết, kiên trì theo tinh thần “dĩ bất biến ứng vạn biến”. Những vấn đề thuộc về nguyên tắc là chúng ta kiên quyết giữ gìn như Thủ tướng Chính phủ đã nói. Những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là chúng ta quyết không nhân nhượng. Tuy nhiên, chúng ta phải có đối sách phù hợp truyền thống văn hóa của chúng ta.

“Có thể khẳng định rằng, mỗi người dân Việt Nam, ai cũng có khát vọng để vươn lên. Tinh thần ấy hiện đang được khơi dậy. Khi đất nước ta chưa có độc lập, khát vọng lớn nhất của chúng ta là đấu tranh giành độc lập, tự do cho đất nước. Ngày nay khát vọng lớn nhất của chúng ta là phải giữ vững được độc lập, chủ quyền và thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh”, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa
Theo ông Nghĩa, khát vọng đó chính là niềm tự hào, là điểm tương đồng để củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Khát vọng đó đang đứng trước thời cơ lớn, song cũng là quá trình liên tục, lâu dài phải phấn đấu và vượt qua nhiều khó khăn, thách thức gian khổ. Đó chính là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc!
“Chúng ta kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, nhưng trong từng tình huống cụ thể, chúng ta phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn, tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc, của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế”, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ.

Thông tin đầy đủ, kịp thời để dân yên tâm
Chia sẻ với một số đại biểu của Bộ Quốc phòng về việc bảo vệ chủ quyền, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nhấn mạnh quan điểm rằng, Đảng, Nhà nước và tất cả mọi người dân Việt Nam ai cũng yêu nước, cũng đều muốn bảo vệ chủ quyền và không có bất kỳ sự nhân nhượng nào khi nói đến vấn đề bảo vệ chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ các quyền thiêng liêng của dân tộc.
“Theo tôi, chúng ta cũng nên thông tin đầy đủ hơn, kịp thời hơn qua hệ thống chính trị phủ khắp cả nước. Có nhiều cách thức để chúng ta thông tin đến người dân, để làm sao người dân có sự yên tâm, tin tưởng vào tương lai, vào kết quả bảo vệ chủ quyền của đất nước”, ông Nghĩa đề xuất.
Có cùng mối quan tâm, ĐB Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) đánh giá, trước tình hình bất ổn giữa các nước lớn và Biển Đông bị đe dọa an ninh nghiêm trọng, nhưng với chủ trương đúng đắn, Việt Nam rất thành công trong công tác đối ngoại; mở rộng hợp tác đối ngoại song phương, đa phương với các nước và Liên minh châu Âu, tạo thế và lực mới của Việt Nam trên trường quốc tế.
Theo ĐB Thủy, ở trong nước, tuy có nhiều lo lắng, bức xúc trước chủ quyền thiêng liêng của đất nước Việt Nam bị Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng. Song cử tri và nhân dân cả nước luôn tin tưởng, đánh giá cao trách nhiệm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, lực lượng vũ trang nhân dân…luôn kiên định, nhất quán chủ trương “những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam chúng ta không bao giờ nhân nhượng”.
“Từ khẳng định nhất quán đó đã có những hành động kiên quyết, kiên trì, bình tĩnh, khôn khéo, xử lý đồng bộ, hiệu quả các biện pháp đấu tranh chính trị, ngoại giao, pháp lý và thực địa, tạo đồng thuận cao trong nhân dân và cộng đồng quốc tế, giữ vững được môi trường hòa bình trong khu vực và Biển Đông, tạo điều kiện ổn định trong nước để thu hút đầu tư, du lịch, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân”, ĐB Thủy nói.
Với Biển Đông, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, Trung Quốc lâu nay không từ bỏ thủ đoạn chiếm đoạt Biển Đông thành ao nhà. Trung Quốc đang có tam chủng chiến pháp, đó là tâm lý, truyền thông và pháp lý. Về tâm lý, Trung Quốc đã rao giảng cho các thế hệ người dân từ trước tới nay rằng Biển Đông là của Trung Quốc; về truyền thông thì rêu rao hết các diễn đàn, đấy là của Trung Quốc; còn pháp lý, Trung Quốc đang sửa lại, diễn đạt lại luật biển của họ. Và trên thực tế đang tiến hành xâm lấn các quốc gia ven biển.
Trước tình hình đó, ông Vân nói: Chúng ta cần có “tam công chiến pháp” để đối sách với Trung Quốc, đó là công luận, công khai và công pháp. Về công luận, chúng ta phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, củng cố hồ sơ chứng minh cho dư luận thế giới biết Biển Đông là của Việt Nam. Về công khai, phải công khai hóa các hoạt động phi pháp của Trung Quốc cho thế giới biết, trong nước biết. Còn công pháp là sử dụng tối đa công cụ pháp lý từ Công ước quốc tế cho tới cơ sở pháp lý mà Luật Biển Việt Nam đã quy định.
“Về lâu dài, chúng ta phải có đối sách căn bản, phòng thủ chặt chẽ để ngăn chặn sự lấn tới của Trung Quốc, vi phạm trắng trợn của Trung Quốc trên Biển Đông”, ông Vân nhấn mạnh.

“Khi đất nước ta chưa có độc lập, khát vọng lớn nhất của chúng ta là đấu tranh giành độc lập, tự do cho đất nước. Ngày nay khát vọng lớn nhất của chúng ta là phải giữ vững được độc lập, chủ quyền và thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng văn minh”.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa
Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích