Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An: Mở rộng điều tra đường dây đưa người sang Anh bất hợp pháp

Thứ ba, 05/11/2019, 09:05
Tại Nghệ An, qua tổng hợp phân tích cho thấy, có những người đi từ năm 2017, có những người đi từ tháng 8/2018. Nhưng phần lớn đi từ tháng 4 đến tháng 8/2019.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động, phối hợp với các cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy ADN và vân tay của 21 người nghi vấn để phục vụ công tác giám định. Thứ hai, làm rõ chân dung các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang Anh trái phép. Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh bóc gỡ. Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong đường dây này và hiện nay chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ. Các đối tượng bị bắt giữ về cơ bản đã khai nhận hành vi đưa người sang bên đó.

Trong số 8 người này có những người có con, em, người thân làm việc bên Anh. Họ đã đi qua Anh nhiều, làm ăn được nên từ bên Anh móc nối về để tổ chức cho những người muốn đi sang Anh thì bên kia đón. Trong đó có những người nộp đến 40.000 USD, tương đương gần 1 tỷ đồng, có người nộp 600 - 700 triệu. Tất cả những người chúng tôi đang nghi vấn bên Anh đều đi qua cửa khẩu Nội Bài, họ bay sang hợp pháp, đi sang nước thứ 3, chứ không phải đi chui lủi, qua Lào hay Campuchia....

Về thông tin nói rằng, một số đối tượng đe doạ người nhà nạn nhân, đến thời điểm hiện nay, Nghệ An không nhận được thông tin này. Chúng tôi chỉ nhận được thông tin, sau khi phát hiện người chết bên Anh, có đối tượng đưa tiền trả lại cho các gia đình. Vấn đề tốt nhất hiện nay là lo khắc phục các hậu quả, làm thế nào để các gia đình không may có con em bị thiệt mạng được nhận lại thi thể.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn