Luận tội Tổng thống Mỹ: Đại sứ Mỹ tại EU thay đổi lời khai

Thứ tư, 06/11/2019, 09:38
Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại EU, Đại sứ Gordon Sondland thay đổi lời khai khi đưa ra bằng chứng về vụ việc liên quan đến điều tra luận tội ông Trump.

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland có sự thay đổi lập trường khi làm chứng trước Ủy ban điều tra của Hạ viện hôm 5/11 về điều tra luận tội Tổng thống Trump. Theo đó, ông Sondland thừa nhận nói với phụ tá hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng viện trợ quân sự cho nước này có thể sẽ không tiếp tục cho đến khi Kiev đưa ra tuyên bố chống tham nhũng công khai như ông Trump muốn.

“Việc viện trợ của Mỹ có thể sẽ không xảy ra cho đến khi Ukraine đưa ra tuyên bố chống tham nhũng công khai mà chúng tôi đã thảo luận trong nhiều tuần”, ông Gordon Sondland xác nhận nói với một cố vấn của Tổng thống Ukraine.

Trước đó, ông Gordon Sondland nói với Ủy ban điều tra của Hạ viện rằng ông không biết về kế hoạch sử dụng chính sách đối ngoại của Mỹ để thúc đẩy lợi ích chính trị của Tổng thống. Ông Sondland cho biết Tổng thống Trump đã chỉ đạo ông và những người khác hợp tác cùng luật sư cá nhân, ông Giuliani để thúc đẩy Ukraine tiến hành điều tra.

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland. (Ảnh: Sky).

Phóng viên Amanda Walker của Sky cho biết bằng chứng mới là một cú sốc đối với Washington vì ông Sondland là một quan chức chính quyền trung thành của ông Trump, người quyên góp 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của ông Trump.

"Ông Trump luôn nói rằng những người thúc đẩy luận tội được gọi là ‘không bao giờ là người của Trump’ nhưng ông Sondland không phải là một trong những người đó", Amanda Walker nói.

Bill Taylor - nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine ra làm chứng hôm 22/10, cho hay ông được biết gói viện trợ quân sự cho Ukraine bị Tổng thống Trump giữ lại chờ Ukraine đồng ý mở cuộc điều tra các đối thủ chính trị của ông.

Thành viên chính quyền Trump mà Ủy ban điều tra của Hạ viện muốn nghe lời làm chứng đó là Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Nhà Trắng chỉ thị cho các quan chức không tuân thủ cuộc điều tra luận tội đang được lãnh đạo bởi đảng Dân chủ Hạ viện và không rõ liệu ông Mulvaney có xuất hiện hay không

Những lời làm chứng từ các nhà ngoại giao chính quyền Trump rõ ràng gây bất lợi cho Tổng thống Donald Trump. Hạ viện Mỹ hôm 31/10 bỏ phiếu thông qua quyết định điều tra luận tội ông Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống. Với kết quả này, Hạ viện mở ra một giai đoạn mới và công khai trong cuộc điều tra tổng thống.

Hạ viện khởi xướng cuộc điều tra luận tội Trump hôm 24/9 sau khi người tố giác đệ đơn hồi tháng 8, cáo buộc Tổng thống Trump hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter, người từng làm việc tại công ty năng lượng Ukraine Burisma. Ông Trump và các thân tín nghi ngờ cựu Phó Tổng thống Mỹ dùng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma không bị điều tra hình sự.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích