Chuyển nhượng đất trái quy định, Chủ tịch TCT Bình Dương xin từ chức

Thứ ba, 26/11/2019, 10:57
Trong khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đang vào cuộc điều tra vụ chuyển nhượng đất công có dấu hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) thì Chủ tịch công ty này bất ngờ xin từ chức.

Ngày 26/11, nguồn tin của PV xác nhận ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch HĐQT TCT Bình Dương nhiệm kỳ 2018 – 2022 vừa có đơn xin từ nhiệm từ ngày 1/12/2019. Lý do ông Nguyễn Văn Minh xin từ chức là “do tuổi cao, sức khỏe kém nên không thể thực hiện trọng trách Chủ tịch HĐQT tại tổng công ty”.

TCT Bình Dương tiền thân là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước được thành lập năm 1982. Công ty được phê duyệt cổ phần hóa năm 2017 với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và đến tháng 3/2018 đã chào bán thành công 30 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với giá bình quân 17.474 đồng/cổ phiếu, cao hơn 46% giá khởi điểm.

Khu 43ha chuyển nhượng trái quy định

TCT Bình Dương là 1 trong 3 tổng công ty Nhà nước lớn nhất tỉnh Bình Dương, được giao quản lý quỹ đất rộng lớn lên tới hàng triệu mét vuông (thời điểm cuối 2017, trước khi cổ phần hóa là 2,55 triệu m2).

Ông Nguyễn Văn Mình xin từ chức trong bối cảnh TCT Bình Dương đang vướng phải lùm xùm liên quan đến việc  đơn vị này đã tự ý chuyển nhượng toàn bộ 43ha đất của dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú - liên doanh giữa TCT Bình Dương (góp 30% vốn) và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc (góp 70% vốn) - với giá trị chuyển nhượng chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với hơn 581.653 đồng/m2.

Thương vụ chuyển nhượng đất công với mức giá rẻ hơn rất nhiều lần so với thị trường bởi cho một khu đô thị chạy dọc mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch, là tuyến đường chính đi vào trung tâm hành chính của tỉnh Bình Dương.

Mức giá mà Hội đồng thành viên TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú đối với khu 43 ha chỉ hơn 250,1 tỷ đồng. Thế nhưng, theo bảng giá đất chuẩn của UBND tỉnh Bình Dương nếu được áp dụng cho 43ha thì trị giá đất sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng. Điều này cho thấy, ngân sách Nhà nước sẽ bị thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Sân Golf Tân Thành - Harmonie

Một khu đất khác rất lớn cũng được TCT Bình Dương chuyển nhượng bằng hình thức tượng tự, có dấu hiệu gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng là khu 145 ha nằm liền kề khu 43 ha. Khu đất 145ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng sau đó cho các công ty con (do vị Chủ tịch TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh nắm giữ phần lớn cổ phần) đã làm 2 sân golf, gồm: Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành - Harmonie.

Trước đó, vào ngày 4/10/2019, sau khi báo Tiền Phong có bài phản ánh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí để cung cấp thông tin liên quan đến vụ chuyển nhượng 43ha đất công này.

Tại đây, ông Bùi Minh Thạnh - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương và là người đại diện cho cơ quan chủ quản của TCT Bình Dương cho biết vào năm 2017, Protrade đã có văn bản đề nghị Tỉnh uỷ Bình Dương chấp thuận chủ trương cho góp vốn thành lập công ty liên doanh để thực hiện dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú. Tỉnh ủy chấp thuận chủ trương nhưng chỉ cho phép thực hiện bằng tiền mặt chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất, không cho bán, chuyển nhượng 43ha khu đất dự án.

Golf Phú Mỹ Twin Doves

Trong khi đó, ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, quá trình thanh tra đã xác định một số sai phạm liên quan đến việc chuyển nhượng đất tại TCT Bình Dương. Tuy nhiên, do vụ việc vượt quá quyền hạn của thanh tra nên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ông Trần Thanh Liêm đã ký quyết định chuyển vụ việc qua công an để điều tra làm rõ các sai phạm.

Ông Nguyễn Văn Minh sinh năm 1955. Ông Minh đảm nhận chức danh Chủ tịch HĐQT TCT Bình Dương từ tháng 11/2018 đến nay. Trước đó, từ năm 1976 đến 1981, ông Minh công tác tại Xí nghiệp Quốc doanh chăn nuôi 2/9. Từ năm 1982, ông bắt đầu công tác tại TCT Bình Dương và trải qua các vị trí Giám đốc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn