Trung Quốc lại triệu đại sứ Mỹ để phản đối dự luật Hong Kong

Thứ ba, 26/11/2019, 10:21
Bộ Ngoại giao Trung Quốc lần thứ hai triệu đại sứ Mỹ để phản đối Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang triệu đại sứ Terry Branstad hôm 25/11 và hối thúc Mỹ "sửa chữa những sai lầm, ngừng can thiệp vào tình hình Hong Kong và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc", theo thông báo trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thứ trưởng Trịnh gọi quyết định thông qua dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" tại hai viện Quốc hội Mỹ là hành động "cổ xúy bạo lực, vi phạm luật pháp và các trật tự cơ bản trong quan hệ quốc tế".

"Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ và phản đối kiên quyết", ông Trịnh cho hay.

Đại sứ Branstad tại Bắc Kinh hồi năm 2017. (Ảnh: Reuters).

Đây là lần thứ hai Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ liên quan tới dự luật về Hong Kong chỉ trong một tuần qua. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20/11 triệu quyền đại sứ Mỹ William Klein để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" thượng viện Mỹ thông qua dự luật, đồng thời đe dọa sẽ có những "biện pháp đối phó quyết liệt và Mỹ sẽ phải chịu mọi hậu quả".

Dự luật được Thượng viện và Hạ viện Mỹ lần lượt thông qua ngày 19 và 20/11, trong đó yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu được hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Dự luật cũng cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Dự luật đã được chuyển tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng ông ám chỉ khả năng không ký phê duyệt thành luật khi đàm phán thương mại với Trung Quốc. Nếu ông chủ Nhà Trắng không ký dự luật trong vòng 10 ngày kể từ khi được Quốc hội thông qua, nó sẽ mặc định trở thành luật.

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ tháng 6, ban đầu để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.

Quốc hội Mỹ phê duyệt dự luật trong bối cảnh bạo lực leo thang khi hàng nghìn người tập trung trong Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) từ hôm 17/11 để đối đầu với cảnh sát. Sau vài ngày cố thủ, phần lớn người biểu tình đã rời PolyU, trong đó khoảng 1.100 người đã bị bắt.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích