Iran bác yêu cầu bồi thường của Mỹ

Thứ ba, 26/11/2019, 11:54
Bộ Ngoại giao Iran bác phán quyết của tòa án Mỹ về việc bồi thường 180 triệu USD cho nhà báo bị bỏ tù vì tội gián điệp năm 2014.

"Jason Rezaian là một tội phạm về an ninh và Cộng hòa Hồi giáo Iran đã giảm án cho ông ta từ mức cao nhất thành án tù. Ông ta đã được ân xá và được trả tự do", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói trong cuộc họp báo ở Tehran hôm 25/11.

Rezaian, phóng viên tờ Washington Post, bị bắt ở Tehran hồi tháng 7/2014 với cáo buộc hoạt động gián điệp và được Iran trả tự do ngày 16/1/2016 để đổi lấy 7 người Iran bị giữ tại Mỹ. Vợ của Rezaian, Yeganah, một công dân Iran, cũng bị bắt cùng thời điểm nhưng được trả tự do sau hai tháng sau đó.

Nhà báo Jason Rezaian. (Ảnh: ABC).

Thẩm phán liên bang Mỹ hôm 22/11 yêu cầu Iran phải bồi thường 180 triệu USD cho tổn thất về kinh tế và tinh thần cho Rezaian và gia đình ông trong thời gian 18 tháng nhà báo này bị giam. Tuy nhiên, Mousavi cho rằng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho Rezaian là "lạ lùng".

Mousavi nói thêm Iran phản đối việc Rezaian khiếu nại với tòa án Mỹ để đưa ra số tiền đòi bồi thường "ngất ngưởng" như vậy. "Việc ân xá là một ân huệ mà Cộng hòa Hồi giáo đã ban cho ông ta", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nói, thêm rằng Rezaian đáng lẽ đã bị giữ lại trong tù và chịu hình phạt nghiêm khắc hơn.

Quan hệ vốn không tốt đẹp giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái và áp đặt chiến dịch "trừng phạt tối đa" lên Tehran. Các lệnh cấm vận của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực như thương mại, khoa học, quân sự của Iran, góp phần làm bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá nhiên liệu tuần trước.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích