Italy ghi nhận kỷ lục 250 ca tử vong mới vì nCoV

Thứ bảy, 14/03/2020, 07:12
Thêm 250 người chết vì nCoV tại Italy trong 24 giờ qua, mức tăng cao nhất được ghi nhận, nâng tổng số ca tử vong lên 1.266.

Bộ Y tế Italy cho biết số ca nhiễm nCoV tại nước này là 17.660, tăng 2.547 so với hôm trước, 1.439 người đã hồi phục. 7.426 người Italy đang được điều trị tại bệnh viện, 1.328 ca trong số này ở tình trạng nguy kịch, 6.201 người đang được cách ly tại nhà.

Số người chết vì nCoV tại Italy là 1.266, tăng 250 trong 24 giờ qua và chiếm tỷ lệ hơn 7%. Giới chức y tế Italy cho biết một phần nguyên nhân là tình trạng dân số già của nước này, phần lớn các ca tử vong vì nCoV từ 80 tuổi trở lên với bệnh lý nền.

Giới chuyên gia cho rằng bên cạnh dân số già, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh gây nhiễm trùng cho những người mắc nCoV và hệ thống y tế quá tải do lượng bệnh nhân tăng đột biến là nguyên nhân khác khiến nhiều người Italy chết.

Nhân viên y tế khám sàng lọc cho một bệnh nhân trong lều chuyên dụng bên ngoài khoa cấp cứu của bệnh viện ở Brescia, vùng Lombardy, Italy ngày 13/3. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế khám sàng lọc cho một bệnh nhân trong lều chuyên dụng bên ngoài khoa cấp cứu của bệnh viện ở Brescia, vùng Lombardy, Italy ngày 13/3. Ảnh: AFP.

Bộ Y tế Italy thông báo có thể tăng 50% số đơn vị chăm sóc đặc biệt trên toàn quốc, song một nguồn tin cho biết "có khả năng không đáp ứng được yêu cầu tại các địa phương như vùng Lombardy nếu không ngăn nổi nCoV lây lan".

Vùng Lombardy, miền Bắc Italy, là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 với 7.732 ca bệnh, 890 ca tử vong và 1.198 người đã hồi phục. Người đứng đầu cơ quan y tế vùng Lombardy Giulio Gallera nói những biện pháp hạn chế của chính phủ chưa đủ để kiểm soát Covid-19 tại địa phương

"Chúng tôi đang yêu cầu ngoại lệ cho vùng Lombardy. Chúng tôi kêu gọi đóng cửa các nhà máy, văn phòng và dừng hoạt động hệ thống giao thông công cộng. Nếu có thể cầm cự trong ít nhất 8 ngày nữa, chúng ta có thể thấy tình hình được cải thiện", Gallera nói trên kênh truyền hình RAI 3.

Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu cho thấy Thủ tướng Giuseppe Conte đồng ý ban hành biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với trung tâm tài chính và kinh doanh của Italy.

Chính phủ Italy lo ngại nền kinh tế mong manh của nước này chịu tổn thương dài hạn về Covid-19. Một số công ty như hãng ôtô Fiat Chrysler quyết định dừng hoạt động một phần, hãng sản xuất phanh Brembo thông báo sẽ dừng hoạt động cả 4 nhà máy tại Italy.

"Chúng tôi đang có hai mục tiêu, gồm chăm sóc người bệnh cùng ngăn nCoV lây lan, và chăm sóc nền kinh tế trong nước", Ngoại trưởng Luigi Di Maio nói. Ông cảm ơn Trung Quốc đã hỗ trợ Italy 31 tấn vật tư y tế gồm khẩu trang và máy thở, cũng như gửi một đoàn bác sĩ giúp quốc gia Nam Âu chống Covid-19.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. 138 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận Covid-19 với hơn 145.000 ca bệnh, hơn 5.400 ca tử vong và gần 71.000 người đã hồi phục. Italy là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng thứ hai thế giới do Covid-19, sau Trung Quốc. Số ca nhiễm nCoV mới tại các quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Thụy Sĩ tăng cao trong những ngày qua.

Theo VNE

Các tin cũ hơn