Sự im lặng nói được nhiều điều của Triều Tiên

Thứ hai, 16/11/2020, 16:37
Triều Tiên vẫn chưa có phản ứng gì về cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ. Sự im lặng của họ được cho là nói lên nhiều điều.

Dưới thời ông Biden, thượng đỉnh Mỹ-Triều ít có khả năng xảy ra trong tương lai gần

Theo các nhà phân tích, rất khó có khả năng Tổng thống đắc cử Joe Biden là ứng cử viên ưu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Donald Trump là người duy nhất trong số các nhà lãnh đạo Mỹ sẵn sàng tương tác cá nhân với ông Kim, mặc dù những nỗ lực đó đã bị đình trệ.

Joseph Yun, cựu đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên dưới thời cả Tổng thống Obama và Trump, nói: “Tôi nghĩ Triều Tiên sẽ thất vọng vì ông Trump không giành chiến thắng”.

“Đối với họ, ông Trump có nghĩa là một thỏa thuận lớn, họ đã có ba cuộc gặp thượng đỉnh, những cuộc gặp chưa từng có”, ông Yun nói với CNN.

Mối quan hệ ít thấy này đã được nhấn mạnh bởi vô số thông điệp, được Tổng thống Trump mô tả là “những bức thư tình”, mà hai người đàn ông đã trao đổi trong suốt 4 năm nắm quyền của ông Trump.

Mặt khác, ông Biden đã chỉ trích nặng nề mối quan hệ giữa hai ông Trump và Kim, điều mà theo Tổng thống đắc cử Mỹ đã làm suy yếu các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ồng Biden đã chỉ trích Triều Tiên trong suốt chiến dịch tranh cử năm nay.

Không rõ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo khi ông Biden nắm quyền. Ông đã vạch ra các ưu tiên khi vào Nhà Trắng và Triều Tiên không có tên, cũng như không có khả năng một cuộc gặp Mỹ - Triều sẽ sớm được tổ chức. Không giống như ông Trump, ông Biden nói rõ rằng ông sẽ không sẵn sàng “ngồi lại” với ông Kim mà không có điều kiện tiên quyết.

Nhưng tiền lệ cho thấy Triều Tiên có xu hướng thực hiện một số hình thức mà phía Mỹ gọi là khiêu khích trong giai đoạn đầu của chính quyền mới ở Mỹ. Bình Nhưỡng đã bắn một tên lửa chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Trump nhậm chức vào năm 2017, tạo ra bối cảnh cho một năm đầy biến động và căng thẳng.

Các chuyên gia tỏ ra khác biệt khi suy đoán liệu Triều Tiên có cảm thấy cần phải làm điều tương tự đối với ông Biden hay không.

John Delury, phó giáo sư tại Đại học Yonsei ở Seoul cho rằng: “Người Triều Tiên thường ra dấu cảnh báo về những gì họ sẽ làm”.

“Nếu bạn lắng nghe cẩn thận những tuyên bố của họ, họ thường chỉ ra nơi họ đang hướng đến, và tôi sẽ nói rằng hầu như không có tín hiệu nào cho thấy họ đang lên kế hoạch cho một cuộc khiêu khích hoặc thử nghiệm lớn.”

Như theo ông Yun, đối với ông Kim, thời thế nay đã khác và một vụ thử tên lửa có thể không được ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông như cách đây 4 năm.

“Hiện họ đã chứng minh được rằng họ có ICBM (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa) có thể vươn tới hầu hết mọi nơi trên lục địa Mỹ. Họ cũng có một thiết bị hạt nhân rất lớn đã thử nghiệm vào năm 2017”, ông Yun nói.

Theo TPO

Các tin cũ hơn