Chuỗi ngày Trump 'im lặng' hậu bầu cử

Thứ ba, 24/11/2020, 09:16
Kể từ khi được truyền thông công bố thất bại trước Biden, Trump không còn các bài phát biểu gay gắt hay những cuộc họp báo lạc quan về Covid-19.

Trong 19 ngày sau bầu cử Mỹ, 12 ngày Tổng thống Donald Trump không có lịch trình hay sự kiện nào. Ông chỉ xuất hiện trước công chúng 4 lần và chơi golf ở Virginia 6 lần. Trump cũng không trả lời câu hỏi của báo giới.

Trump chỉ phát biểu 8.143 từ trong vòng 18 ngày kể từ ngày bầu cử 3/11, theo dữ liệu của Factba.se, trang web chuyên theo dõi mọi phát biểu và hành động của Tổng thống Mỹ. Trung bình trong năm 2020, ông phát biểu 8.398 từ mỗi ngày, theo Bill Frischling, chủ sở hữu trang web. Chỉ tính riêng ngày cuối cùng vận động tranh cử, Tổng thống Trump nói hơn 55.000 từ. Nhưng con số này đã giảm xuống 454 từ mỗi ngày kể từ hôm 3/11.

Tổng thống Donald Trump rời đi sau bài phát biểu về giá thuốc ở Nhà Trắng hôm 20/11. Ảnh: Washington Post.

Tổng thống Donald Trump rời đi sau bài phát biểu về giá thuốc ở Nhà Trắng hôm 20/11. Ảnh: Washington Post.

Trump xuất hiện trước máy quay trung bình 48 phút mỗi ngày trong năm 2020, nhưng Frischling cho biết kể từ ngày 3/11 tới nay, ông chỉ xuất hiện tổng cộng 50 phút.

"Đây chắc chắn là khoảng thời gian yên lặng nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông ấy", Frischling nói. "Số sự kiện tham gia ít nhất và khoảng cách giữa chúng cũng dài nhất. Mọi thứ dường như khác xa với những gì thường thấy. Trong năm 2020 ông ấy đã phát biểu nhiều hơn những năm trước, nhưng nếu so sánh với tất cả khoảng thời gian trước, giờ ông ấy đang yên lặng hơn rất nhiều".

Ông chủ Nhà Trắng không rời khỏi khu vực Washington kể từ sau khi thua Biden, hủy chuyến đi thường niên tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago trong Lễ Tạ ơn. Mối quan tâm tới lượng rating cho các buổi họp báo hay sự kiện mà ông tham gia dường như cũng không còn.

Trump, người nổi tiếng bắn những "phát súng đại bác" trên vũ đài quốc tế thông qua các động thái như dọa rút khỏi NATO, cuối tuần qua đã tỏ ra thờ ơ khi tham gia hội nghị G20 trực tuyến. Ông phát biểu với các lãnh đạo khác vài phút, mải mê nhìn điện thoại trong suốt buổi trao đổi và rời đi trước hai ngày, theo nhiều trợ lý và quan chức ngoại giao. Ông cũng bỏ qua phiên thảo luận đặc biệt là cách ứng phó với đại dịch hôm 21/11 và đi chơi golf. Ngày hôm sau, ông tiếp tục trở lại sân golf ở Virginia.

"Bài phát biểu của tôi đã được chuẩn bị sẵn (họ nói tôi không phát biểu)", Trump viết trên Twitter, chỉ trích các phương tiện truyền thông. Khi được hỏi về bài phát biểu, Nhà Trắng không cung cấp nó, nhưng cho biết Tổng thống mong muốn hợp tác với G20 trong tương lai để "đạt được an ninh, thịnh vượng và hòa bình cho tất cả các quốc gia".

Trong khi đó, Sarah Matthews, phát ngôn viên Nhà Trắng, nói rằng Tổng thống "đang nỗ lực hoàn thành những cam kết từng đưa ra với người dân Mỹ và xây dựng những thành tựu chưa từng có, khi ông cố gắng tái thiết nền kinh tế, giảm giá thuốc, kết thúc các cuộc chiến tranh kéo dài ở nước ngoài bằng cách rút quân Mỹ về nước, đồng thời thực hiện mục tiêu đầy tham vọng là có vaccine an toàn, hiệu quả trước cuối năm nay".

Tuy nhiên, khi Trump tiếp tục không chấp nhận kết quả bầu cử và nhóm của ông vẫn theo đuổi các cuộc chiến pháp lý, nhiều thành viên Cộng hòa đã tỏ ra mất kiên nhẫn. "Hãy ngừng đánh golf và thừa nhận kết quả", Thống đốc Maryland Larry Hogan nói hôm 22/11.

Đây là một sự thay đổi rõ rệt của Tổng thống Trump trong suốt 5 năm qua, từ một người "ồn ào" trở nên "tương đối im lặng và ẩn cư". Thậm chí việc sa thải hai quan chức cấp cao trong chính quyền, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, cũng chỉ được thông báo qua Twitter.

Một số cố vấn cho rằng Trump quá bất ngờ trước thất bại của cuộc bầu cử năm nay. "Tôi không nghĩ ông ấy biết mình muốn nói gì vào lúc này", một quan chức giấu tên nói.

Trump tại sân golf ở Sterling, bang Virginia hôm 21/11. Ảnh: Washington Post.

Trump tại sân golf ở Sterling, bang Virginia hôm 21/11. Ảnh: Washington Post.

Nhiều nguồn tin thân cận cho biết phía trong Nhà Trắng, Trump vẫn có các cuộc trao đổi thường xuyên với các nhóm cố vấn, như Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel, luật sư riêng Rudolph W. Giuliani, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, con rể Jared Kushner... về những gì ông định làm tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều cố vấn của Trump dường như cũng rất ít xuất hiện trước công chúng. Cánh Tây Nhà Trắng cũng trở nên "vắng vẻ" trong những ngày này.

Trump cũng dành nhiều giờ trong những ngày qua để phàn nàn về người dẫn chương trình của Fox News, khi họ hoài nghi các tuyên bố của nhóm ông. Nhiều trợ lý cho biết Trump đang cố gắng tìm kiếm những thông tin tích cực, bằng cách gọi cho các cố vấn như John McLaughlin, người thăm dò dư luận, để nghe xem ông đã làm tốt ra sao hay đã chiến thắng cuộc bầu cử thế nào.

"Nhiều người thay vì thừa nhận lại nói với ông ấy rằng ông đã thực sự chiến thắng và cho ông ấy cảm giác hy vọng sai lầm", một người thân cận với Tổng thống nói. Trong khi, một số cố vấn khác đơn giản cố làm Trump hài lòng bằng cách lặp đi lặp lại việc ông giành được nhiều phiếu bầu phổ thông hơn bất kỳ ứng viên Cộng hòa nào.

Hôm 22/11, Trump đã dành một phần buổi sáng để tweet lại các bài đăng đầy khích lệ của Liz Harrington, phát ngôn viên của RNC, cùng nhiều người khác. "Tôi chưa từng chán chiến thắng", Harrington viết hồi tháng 4/2019.

Trump tweet lại bài đăng trên rồi viết rằng "Và tôi cũng không thấy vậy". Ông ấy sau đó nhanh chóng tới sân golf.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích