Hội nghị G7 hỗn loạn vì đại biểu Ấn nhiễm nCoV

Thứ năm, 06/05/2021, 12:33
Hội nghị G7 London nhanh chóng rơi vào hỗn loạn vì hai đại biểu Ấn Độ, được miễn trừ mọi quy tắc kiểm dịch, nhận kết quả dương tính nCoV.

Hai đại biểu Ấn Độ được xét nghiệm dương tính nCoV hôm 4/5, sau khi tới London, khiến toàn bộ phái đoàn nước này phải tự cách ly và sẽ tham dự các cuộc họp còn lại theo hình thức trực tuyến.

Việc đại biểu Ấn Độ nhiễm nCoV đã gây hỗn loạn cho hội nghị ngoại trưởng G7 London bởi lẽ sự kiện này được coi như cuộc thử nghiệm cho hội nghị thượng đỉnh G7 toàn diện ở Anh vào tháng tới, trong đó đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thủ tướng Anh Boris Johnson rời khỏi hội nghị ngoại trưởng G7 ở London hôm 5/5. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Anh Boris Johnson rời khỏi hội nghị ngoại trưởng G7 ở London hôm 5/5. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 5/5 đã được hỏi liệu ông có sai lầm khi quyết định tổ chức họp trực tiếp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành và vượt kiểm soát ở nhiều quốc gia hay không.

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là bạn phải cố gắng tiếp tục hoạt động kinh doanh nhiều nhất có thể với tư cách là một chính phủ. Chúng tôi có mối quan hệ vô cùng quan trọng với Ấn Độ, với các đối tác G7 của chúng tôi", Thủ tướng Anh nói.

Tuy nhiên, khả năng hội nghị G7 London có thể tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm nCoV đã đặt ra câu hỏi rằng liệu có hợp lý khi tổ chức một sự kiện quốc tế trực tiếp trong bối cảnh Covid-19 đang bùng phát hay không.

Lãnh đạo đảng Công đảng đối lập ở Anh Sir Keir Starmer cho biết việc hai đại biểu Ấn Độ nhiễm nCoV là lời nhắc nhở cho thấy Anh phải hết sức cẩn trọng với đại dịch Covid-19, để không lặp lại những đợt bùng phát nghiêm trọng.

Hội nghị ngoại trưởng G7 được Anh coi là "cơ hội để thể hiện cách các nền dân chủ lớn nhất thế giới làm việc cùng nhau nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine và tái xây dựng mạnh mẽ hơn sau đại dịch". Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ đang trải qua thảm kịch Covid-19 với hơn 21 triệu ca nhiễm và hơn 230.000 ca tử vong.

Theo VNE

Các tin cũ hơn