‘Biến’ thành Hitler, Tổng thống Pháp kiện chủ biển quảng cáo

Thứ bảy, 31/07/2021, 15:40
Michel-Ange Flori, chủ một doanh nghiệp làm biển quảng cáo ở Pháp, quyết định dùng những màn hình quảng cáo trên phố của mình để hiển thị hình ảnh mà ông gọi là châm biếm chính trị: một bức tranh vẽ Tổng thống Emmanuel Macron trong hình dáng của trùm phát xít Adolf Hitler.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Các luật sư riêng và đảng của ông Macron đang tiến hành các thủ tục kiện chủ sở hữu biển quảng cáo này về tội phỉ báng công khai. Flori cho biết cảnh sát đã gọi điện cho ông về chuyện này.

Vụ việc được coi như một phép thử cho việc Pháp vạch ranh giới giữa tự do biểu đạt và công kích phản cảm như thế nào.

Chuyện này gợi lại vụ việc tạp chí biếm hoạ Charlie Hebdo xuất bản hình ảnh biếm hoạ nhà tiên tri Mohammad năm 2006 mà người Hồi giáo cho là báng bổ, nhưng giới chức và những người Pháp không theo Hồi giáo cho rằng tạp chí đó có quyền tự do biểu đạt.

“Chúng ta sẽ không từ bỏ các bức hoạ và biếm hoạ, dù những người khác không thích”, ông Macron nói vào ngày 21/10/2020, trong bài phát biểu ca ngợi thầy giáo Samuel Paty, người bị một thiếu niên Chechnya sát hại để trả đũa việc thầy cho học sinh xem tranh biếm hoạ đấng tiên tri khi giảng giải về quyền tự do biểu đạt.

Flori đăng biếm hoạ Tổng thống Macron lên bảng quảng cáo để thể hiện thái độ với việc Quốc hội Pháp trong tháng này thông qua luật cấm những người chưa tiêm đủ liều vắc-xin hoặc không có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 đến những địa điểm công cộng.

Một số người phản đối cho rằng luật này vi phạm quyền tự do công dân và cáo buộc Tổng thống hành động như nhà độc tài, trong khi chính phủ Pháp cho rằng biện pháp này là cần thiết để thúc đẩy người dân đi tiêm vắc-xin.

Các biển quảng cáo của Flori được đặt tại nhiều vị trí ở khu vực phía Nam nước Pháp. Ông nói rằng sự đồng thuận của nước Pháp là đứng về phía Charlie Hebdo.

“Nhưng khi vấn đề trở thành chế nhạo Tổng thống bằng cách mô tả ông ấy như một nhà độc tài thì câu chuyện lại trở thành xúc phạm, đó là điều không thể chấp nhận được”, Flori nói với Reuters.

Jean Ennochi, một luật sư của ông Macron, cho biết đơn kiện được nộp lên với tư cách cá nhân Tổng thống, vì việc so sánh Tổng thống với Adolf Hitler mang bản chất công kích.

Đảng của ông Macron nói rằng họ cũng nộp một đơn kiện khác vì cho rằng hành động của Flori là sỉ nhục và kích động thù hận.

“Tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra, rằng Tổng thống sẽ nộp đơn kiện một công dân Pháp. Đó là biếm hoạ. Mọi người có thể thích hay không thích nhưng bản chất đều như nhau. Biếm hoạ vẫn là biếm hoạ”, Flori nói.

Theo TPO

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích