LHQ công bố kiến nghị mở rộng thềm lục địa của Trung Quốc

Chủ nhật, 16/12/2012, 14:42
Liên hợp quốc (LHQ) đã cho công bố tài liệu do Trung Quốc đệ trình liên quan tới việc mở rộng thêm thềm lục địa của nước này ở biển Hoa Đông, động thái đang khiến Mỹ hết sức lo lắng.

Tài liệu do phái bộ thường trực của Trung Quốc tại LHQ đệ trình đã được công bố trên trang web của Ban thư ký Công ước LHQ về Luật Biển từ ngày hôm qua.

senkaku
Senkaku/Điếu Ngư trở thành điểm nóng về tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải tại biển Hoa Đông từ gần 2 năm nay.

Theo đó, Bắc Kinh cho rằng thềm lục địa ở biển Hoa Đông của nước này kéo dài từ Đại lục tới vùng lõm Okinawa, nơi có quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku.

Dựa theo lý luận trên, Trung Quốc cho rằng phần giới hạn thềm lục địa của nước này phải được mở rộng tới sát Nhật Bản. Hay nói cách khác, Bắc Kinh sẽ được phép khai thác cũng như phát triển tài nguyên biển ở khu vực Điếu Ngư/Senkaku nếu LHQ thông qua đệ trình trên.

Ủy ban Các giới hạn về thềm lục địa LHQ cho biết sẽ bàn thảo về kiến nghị của Trung Quốc trong nghị trình tạm thời của cuộc họp dự kiến diễn ra vào tháng 7/2013.

Hiện Nhật Bản chưa đưa ra phản ứng chính thức về động thái của Trung Quốc, nhưng Mỹ đã lập tức bày tỏ quan ngại về nguy cơ gia tăng căng thẳng tại biển Hoa Đông 

“Trung Quốc nên tránh những hành động làm gia tăng căng thẳng quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố kêu gọi Bắc Kinh.

Tuyên bố cũng cho biết Washington rất bất an về những chuyến bay gần đây của máy bay Trung Quốc trong vùng trời quần đảo tranh chấp hiện thuộc quyền quản lý của Tokyo.

“Bắc Kinh không nên để xảy ra những sai lầm có thể phá hoại hòa bình, an ninh và tăng trưởng kinh tế trong khu vực", tuyên bố nhấn mạnh, đồng thời tái khẳng định Washington sẽ không thay đổi chính sách về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trước đó, ngày 14/12, Trung Quốc đã chính thức trình các tài liệu chi tiết lên LHQ khẳng định tuyên bố chủ quyền đối với khu vực biển đảo trên biển Hoa Đông.

 

Theo Dantri

Các tin cũ hơn