Luật sư Ấn Độ từ chối bào chữa cho kẻ hiếp dâm

Thứ năm, 03/01/2013, 09:57
Các luật sư Ấn Độ vừa từ chối bào chữa cho những nghi phạm hiếp dâm tập thể đến chết một nữ sinh, cho rằng việc biện hộ là vô đạo đức.
Ảnh: AP
Một người đàn ông và phụ nữ hôm 29/12 cầm biểu tượng cán cân công lý sau thông tin về cái chết của nữ sinh vì bị cưỡng hiếp tập thể. Ảnh: AP

"Chúng tôi vừa quyết định rằng không luật sư nào sẽ đứng ra bào chữa cho nghi phạm cưỡng hiếp bởi việc biện hộ là vô đạo đức", AFP dẫn lời Sanjay Kumar, một luật sư và cũng là thành viên Hội đồng Luật sư Quận Saket, cho biết.

Kumar cho hay 2.500 luật sư đăng ký hành nghề tại tòa án vừa quyết định "tránh xa" vụ việc để đảm bảo "công lý được thực thi nhanh chóng". Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ sẽ phải chỉ định luật sư cho các bị cáo.

Phiên tòa dự kiến bắt đầu vào ngày hôm nay tại tòa án quận Saket, nam New Delhi, nơi cảnh sát sẽ chính thức trình bản cáo trạng dài 1.000 trang đối với những kẻ hiếp dâm tập thể, làm nạn nhân thiệt mạng 13 ngày sau đó.

5 người đàn ông dự kiến đối mặt với các cáo buộc cưỡng hiếp, giết người, bắt cóc tại tòa án Saket, và công tố viên nhiều khả năng sẽ đề nghị án tử hình. Kẻ tình nghi thứ sáu, được cho là mới 17 tuổi, có thể sẽ bị xét xử tại tòa án dành cho người vị thành niên.

Vụ hãm hiếp tập thể nữ sinh 23 tuổi ở New Delhi đã kích động các cuộc biểu tình khắp thủ đô và nhiều nơi trên cả nước, đòi án tử hình đối với những kẻ hiếp dâm. Năm 2008, các luật sư Ấn Độ cũng từng từ chối biện hộ cho một tay súng tham gia vào vụ tấn công ở Mumbai, làm 166 người thiệt mạng, khiến chính phủ phải chỉ định một luật sư bào chữa cho tên này. Y bị treo cổ hồi tháng 11.

Theo VNE

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích