Ngày đầu thu phí bảo trì đường bộ, nhiều nơi ùn ứ

Thứ năm, 03/01/2013, 07:45
Theo quy định, ngày 1/1/2013 bắt đầu thu phí bảo trì đường bộ. Do ngày 1/1 trùng vào ngày nghỉ Tết Dương lịch nên đến ngày 2/1, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới mới chính thức tổ chức thu phí.
Thu phí bảo trì đường bộ

Dán tem lên xe đã nộp phí sử dụng đường bộ - Ảnh: T.Phùng

Sáng 2/1, có mặt tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-03S ở Q.Thủ Đức (TP.HCM), chúng tôi thấy hơn chục người đưa ôtô đến kiểm định và chờ nộp phí bảo trì đường bộ. Trạm quy định sau khi kiểm định xe xong mới chuyển sang làm thủ tục nộp phí bảo trì đường bộ.

Đến hơn 8h, số lượng người đưa xe đến kiểm định tăng lên vài chục người. Hàng chục ôtô, xe tải, xe khách đậu kín con đường dẫn vào trạm đăng kiểm chờ nhân viên dán hai con tem có hình tròn lên kiếng chắn gió trước xe là “tem kiểm định” và “tem quỹ bảo trì đường bộ”.

Tương tự, tại Trung tâm đăng kiểm 50-04V (Q.9) và Trung tâm đăng kiểm 50-02S (Q.11), nhiều chủ xe và lái xe đứng chen chúc trước các cửa phòng thu phí bảo trì đường bộ làm thủ tục nộp phí. Cảnh ùn tắc chờ nộp phí bảo trì đường bộ nặng nề nhất là ở trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-07V (Q.12), nhiều người phải chờ hơn 30-40 phút mới tới lượt nộp phí.

Nguyên nhân chính là trạm có số lượng xe đến kiểm định nhiều nhất so với các trạm đăng kiểm khác ở TP.HCM nhưng chỉ có một máy vi tính để làm thủ tục.

Thu phí bảo trì đường bộ
Nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-03S (Q.Thủ Đức) thu phí bảo trì đường bộ sáng 2/1 - Ảnh: Mậu Trường

Trong ngày đầu thu phí bảo trì đường bộ, nhiều người không biết việc thu phí như trường hợp anh Nguyễn Văn Hải (quê Hà Tĩnh). Anh đến Trung tâm đăng kiểm 50-04V thì biết phải đóng phí bảo trì đường bộ mới được kiểm định nên phải quay xe về vì không mang đủ tiền.

Một số trường hợp đã mang theo tiền nộp phí, nhưng đến trạm đăng kiểm mới biết số tiền nộp phí nhiều hơn dự định.

Giám đốc các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới cho biết do ngày đầu thu phí nên người dân còn bỡ ngỡ. Trong khi đó  nhân viên thu phí lại tốn thêm thời gian giải thích, hướng dẫn, đồng thời nhân viên trung tâm đăng kiểm cũng lúng túng chưa quen thao tác phần mềm thu phí khiến người nộp phải chờ lâu.

* Hà Nội: nhiều chủ xe nộp phí sớm

Bên cạnh những ôtô đến kỳ đăng kiểm mới từ 1/1/2013, trong ngày 2/1 nhiều người đã chủ động đưa xe đến nộp phí bảo trì đường bộ trước kỳ kiểm định. Do không lường được tình huống này nên một số trung tâm đăng kiểm bị ùn ứ trong buổi sáng.

Tuy nhiên, đến buổi chiều tình trạng ùn ứ được giải quyết khi các trung tâm tách riêng những xe chưa đến kỳ kiểm định để làm thủ tục đóng phí, dán tem riêng.  

Ngay từ 7h sáng, nhiều người đã đưa ôtô đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới  29 -03V gần Đại học GTVT để làm thủ tục kiểm định và nộp phí. Tuy nhiên trong số đó có nhiều người mang xe đến đóng phí dù chưa đến kỳ kiểm định.

Anh Tăng Văn Nghi cho biết xe anh đang sử dụng chưa đến hạn đăng kiểm nhưng từ 8h sáng, anh vẫn đưa xe đến nộp phí và đợi dán tem. “Xe tôi phải nộp 130.000 đồng/ tháng theo quy định, dù có kỳ hạn nộp phí theo mức 3 tháng nhưng tôi tính nộp luôn cả năm cho tiện, đỡ phiền phức đi lại nhiều lần” - anh Nghi cho biết.

Một số chủ xe dưới 10 chỗ cũng mang xe đến đóng phí dù chưa đến kỳ đăng kiểm. Theo họ mức phí 130.000 đồng/tháng với xe dưới 10 chỗ cũng không quá cao, ít hơn cả chục lần so với tiền gửi xe hằng tháng nên chấp nhận được.

Một số doanh nghiệp vận tải cho biết đưa xe đến đóng phí kèm chu kỳ kiểm định vì phải chấp hành đúng chủ trương của Nhà nước, một là đỡ bị phạt, hai là đằng nào cũng phải đóng nên đóng đúng hạn để đỡ phiền phức.

Thu phí bảo trì đường bộ

Chủ xe làm thủ tục đóng phí bảo trì đường bộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29 -06V - Ảnh: T.Phùng

Tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-06V (Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội), một chủ doanh nghiệp có xe tải dưới 8,5 tấn phải nộp mức phí 270.000 đồng/tháng than thở: “Công ty có 3 xe, đóng 6 tháng mỗi lần thì mất gần 6 triệu đồng mỗi lần đóng. Thời buổi khó khăn, thêm loại phí nào thì khổ cho doanh nghiệp chừng đấy nhưng vẫn phải chấp hành quy định của Nhà nước”.

Ông Nguyễn Hồng Thủy - giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới  29-03V - cho biết lượng xe đến trung tâm đông một phần là do xe đến kỳ hạn đăng kiểm từ cuối tháng 12/2012 và đầu tháng 1/2013, đồng thời có nhiều xe chưa đến kỳ kiểm định cũng đến đóng phí bảo trì.

Ông Nguyễn Hữu Trí, phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết đến đầu giờ chiều ngày 2/1, hơn 100 trung tâm kiểm định xe cơ giới trên cả nước đã thu được 7,032 tỉ đồng tiền phí bảo trì đường bộ.

Ông Trí cho biết Cục Đăng kiểm đã chỉ đạo các trung tâm kiểm định xe cơ giới hướng dẫn, tách những xe đến đóng phí khi chưa đến kỳ kiểm định để giải quyết riêng, tránh thời gian chờ đợi cho các chủ xe. Vì vậy đến buổi chiều ngày 2/1 không còn tình trạng ùn ứ tại các trung tâm kiểm định xe cơ giới.

Theo Tuoitre

Các tin cũ hơn