Mai Linh bị BHXH kiện đòi hơn 38 tỉ đồng

Thứ tư, 02/01/2013, 17:15
Tòa án nhân dân quận 7 (TP.HCM) mới đưa vụ Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận 7 kiện 5 công ty thành viên Mai Linh ra xử sơ thẩm. Tòa tuyên buộc cả 5 công ty “con” này phải đóng ngay số tiền hơn 38 tỉ đồng để cơ quan BHXH giải quyết chế độ cho người lao động (NLĐ).

5 DN bị đơn là các công ty TNHH và cổ phần, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, có pháp nhân độc lập nhưng đều trực thuộc quản lý chung của Cty CP Tập đoàn Mai Linh (chuyên kinh doanh dịch vụ taxi). Theo BHXH quận 7, tính đến ngày 30/11/2012 cả 5 DN này đang nợ tổng số tiền 38,7 tỉ đồng.

Cụ thể: Cty TNHH Gia Định Taxi nợ 2,36 tỉ đồng; Cty TNHH Sài Gòn Taxi nợ 4,8 tỉ đồng; Cty CP Taxi Mai Linh miền Nam nợ 12,3 tỉ đồng; Cty TNHH Deluxe nợ 9,7 tỉ đồng; cuối cùng, Cty TNHH Chợ Lớn Taxi nợ 9,4  tỉ đồng. Trước đó, cả 5 đơn vị này đã để số nợ dây dưa kéo dài, BHXH quận 7 buộc phải thực hiện nhiều biện pháp kiểm tra, đối chiếu và nhắc nhở. Tuy nhiên, Mai Linh vẫn không chịu thực hiện khiến số tiền đội lên vài chục tỉ đồng, vì thế BHXH phải kiện đòi ra tòa.

Tham dự phiên tòa ngày 27/12, các vị lãnh đạo của những đơn vị này đều phân trần rằng rất hiểu hoàn cảnh của NLĐ và khó khăn của cơ quan BHXH, nhưng hiện tại do mới di dời, sát nhập về cùng một đầu mối nên việc hoạt động còn khó khăn. Mặt khác Mai Linh đang gặp phải một số trở ngại, đặc biệt là doanh thu của công ty đang bị chiếm dụng tới 40% chưa thu hồi ngay được.

taxi Mai Linh

 Các tài xế taxi đang bị vi phạm quyền lợi bảo hiểm xã hội

Ông Lê Văn Thành – Tổng giám đốc điều hành khu vực TP.HCM cho biết, dù đang nợ BHXH nên NLĐ không có thẻ BHYT nhưng công ty vẫn cố gắng khắc phục bằng cách thanh toán đầy đủ các chi phí ốm đau, nằm viện điều trị cho toàn bộ nhân viên có hóa đơn.

Còn ông Bùi Hữu Trường – Giám đốc Cty TNHH Chợ Lớn Taxi cho biết, việc sát nhập toàn bộ các DN về một đầu mối tại quận 7 là “bước đi không đúng”, vì vậy đã xảy ra nhiều hệ quả không mong muốn. “Tới đây chúng tôi sẽ lại tách ra hoạt động như trước”, vị này nói. “Khi đó chúng tôi cam kết sẽ không phải “làm khổ” cơ quan BHXH và đảm bảo quyền lợi cho NLĐ”.

Tuy nhiên, cho đến trước khi những cam kết nói trên của những người sử dụng lao động trở thành hiện thực, với tổng số nợ BHXH rất lớn, hiện tại hàng ngàn NLĐ trong tổng số 28.000 lao động ở Mai Linh đang phải gánh hậu quả. Trong đó, ở Cty CP Taxi Mai Linh là 1.365 lao động và Cty TNHH Chợ lớn Taxi là 1405 lao động…

Ông Lê Liêm – Giám đốc BHXH quận 7 buồn bã cho biết: “Đã nhiều tháng qua cơ quan BHXH không thể gia hạn thẻ BHYT mới cho NLĐ được. Và dù Mai Linh có đưa ra lộ trình trả nợ dần như cam kết, nhưng với vai trò của cơ quan thực hiện chính sách chúng tôi buộc phải khởi kiện để đòi quyền lợi cho NLĐ”.

Trước đó, tình hình tài chính thê thảm của Mai Linh – tập đoàn vận tải taxi lớn nhất Việt Nam tới thời điểm này – cũng đã gây sóng gió trên thị trường tài chính.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Huy – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty CP Tập đoàn Mai Linh cho biết: Mai Linh vay tiền của 800 người, tổng số vốn vay khoảng 500 tỉ đồng. Đây là nguồn vốn của những nhà hợp tác đầu tư, vốn nhàn rỗi của cán bộ công nhân viên, cựu chiến binh… và Mai Linh dùng nó cho hoạt động kinh doanh vận tải là chính.

Tuy nhiên, đây là dòng vốn ngắn hạn, nhưng Mai Linh lại đem đi đầu tư vận tải dài hạn 5-10 năm nên dẫn đến tình trạng không thể xử lý được.

Theo PLVN

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn