Đồng Nai: Ngắm “báu vật” 700 năm tuổi giữa đại ngàn

Thứ ba, 26/03/2013, 17:19
Cây Gõ Đỏ 700 năm tuổi với tên gọi “cây Gõ bác Đồng” được xem là “báu vật” của Vườn Quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai).

Đó là loài cây Gõ Đỏ Afzelia xylocarpa phân bố chủ yếu ở Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam. Gõ đỏ được liệt kê vào loại quý hiếm, nguy cấp cần được bảo vệ, có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

co thu

Thân cây 5 - 6 người ôm mới xuể

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, “cây Gõ bác Đồng” có độ tuổi khoảng 700 năm, cao hơn 30m và có đường kính gần 3m.

Cán bộ quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên cho biết, sở dĩ cây được đặt tên là “cây Gõ bác Đồng” vì nó gắn với lịch sử của vườn. Ngày 12/02/1988, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã về thăm vườn, đi bộ tới thăm cây Gõ đỏ.

Thấy cây Gõ trường tồn, rừng bạt ngàn xanh tốt, ông khen ngợi và khuyên răn cán bộ của vườn làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ rừng. Để ghi nhớ lời căn dặn và nhắc nhở các thế hệ sau về trách nhiệm bảo tồn, VQG Cát Tiên đã đặt tên cây Gõ đỏ là “cây Gõ bác Đồng”.

Trải qua thời gian 700 năm nhưng “cây Gõ bác Đồng” vẫn xanh tươi. Lá non vẫn mọc ra phủ kín cả một vùng rừng. Một hướng dẫn viên du lịch tại Trung tâm du lịch sinh thái giáo dục môi trường VQG Cát Tiên cho biết: “Đây là một trong những “báu vật” quý giá của VQG Cát Tiên nói riêng và của Việt Nam nói chung. Trải qua bao sự tàn phá của chiến tranh, nạn phá rừng… “cây Gõ bác Đồng” vẫn tươi tốt”.

Trên cây có nhiều loài dây leo sống ký sinh. Đặc biệt, theo một số cán bộ của vườn, trên ngọn cây đại thụ còn có rất nhiều loài chim về trú ngụ. Thỉnh thoảng xuất hiện một con rắn màu vàng dài gần 5m bò dọc cành cây săn mồi.

Ông Nguyễn Xuân Chinh - Giám đốc Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường VQG Cát Tiên - Đồng Nai cho biết, “cây Gõ bác Đồng” là “báu vật” quý. Những năm gần đây, trung tâm du lịch đã mở tour du lịch đến “cây Gõ bác Đồng” để quảng bá, giới thiệu và tuyên truyền bảo vệ rừng đến với mọi người. Nhiều du khách tới thăm và đã có ý kiến lo ngại trước việc cây Gõ đại thụ này có thể bị đe dọa bởi thủy điện Đồng Nai 6 - 6A.

 co thu

“Cây Gõ bác Đồng” có tuổi thọ 700 năm và được mệnh danh là báu vật của rừng

co thu

Cây cao hơn 30m và có đường kính gần 3m

co thu

Những chiếc rễ to như cột đình bám chắc vào lòng đất

co thu

Trên cây có nhiều loài dây leo sống ký sinh 

co thu

co thu

Những năm gần đây, “cây Gõ bác Đồng” được đưa vào Tour du lịch để quảng bá thiên nhiên và tuyên truyền bảo vệ rừng.

 Theo Dantri
Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích