Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ hợp tác với Việt Nam trên Biển Đông?

Thứ tư, 10/04/2013, 09:32
Tờ U.S News ngày 10/4 dẫn lời quan chức cấp cao cho biết Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ giúp Việt Nam bảo vệ ngư dân đánh bắt cá trên Biển Đông khi Trung Quốc gia tăng mối đe dọa.

Phát biểu trên tờ U.S News, chuẩn Đô đốc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ William Lee cho biết sau chiến tranh Việt Nam, giờ đây chính phủ hai nước đang hợp tác để phát triển lực lượng chiến đấu để có thể giúp ngư dân Việt Nam và những người khác khi họ “gặp rắc rối.”

Chiến hạm USS Freedom của Mỹ đang có mặt tại Biển Đông.

Bản tin của U.S News được phát đi tại cảng Harbor, bang Maryland, nơi đang diễn ra Triển lãm hàng không và hàng hải thường niên. Theo U.S News, tại triển lãm trên, chuẩn Đô đốc Lee miêu tả về một cuộc gặp giữa ông với các đối tác Việt Nam vào tuần lễ sau khi một trong các tàu cá của Việt Nam bị bắn cháy nóc ca-bin bởi tàu Trung Quốc.

“Họ (Việt Nam) có hàng ngàn ngư dân, những người ra biển đánh bắt cá hàng ngày và hoàn toàn không có lợi ích của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ, và có thể gặp rắc rối. Yêu cầu đang gia tăng đối với những lực lượng như Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ trong các nỗ lực huấn luyện và gia tăng năng lực. Vấn đề là vào thời điểm này các yêu cầu thường lớn hơn so với khả năng đáp ứng”, chuẩn Đô đốc Lee khẳng định trên tờ U.S News.

Chuẩn Đô đốc Lee cũng khẳng định trên tờ U.S News rằng ông đã ăn trưa với một sĩ quan cấp cao Hải quân Việt Nam và một sĩ quan khác của quân đội trạc tuổi mình vào hồi tháng 3. Theo chuẩn Đô đốc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ, sĩ quan cấp cao của Việt Nam đã có trao đổi với Chính phủ Mỹ về việc tăng cường khả năng cho Việt Nam. “Đó là câu chuyện đáng chú ý”, ông Lee khẳng định trên U.S News.

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc bắn cháy ca-bin hồi tháng
3 khi đang đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam

Bản tin trên U.S News cho rằng thông tin bắt đầu nóng hồi tháng 3 khi các quan chức Trung Quốc lớn tiếng cáo buộc một tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông. Tàu Trung Quốc bị cáo buộc bắn và gây cháy với tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Theo ông Lee, tiếp xúc của mình với các sĩ quan Việt Nam chỉ là ‘một họa tiết trong nhiều điều đang xảy ra trên Biển Đông”. Theo ông Lee, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cũng gặp gỡ với các đối tác Trung Quốc tại Honolulu để nói chuyện trong những tuần gần đây.

Báo chí Mỹ cũng dẫn lời các chuẩn Đô đốc Hải quân Mỹ tại triển lãm trên khẳng định mối quan tâm đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.

Theo Tienphong

Các tin cũ hơn