Ngày 3/5, Việt Nam phóng vệ tinh mới

Thứ ba, 23/04/2013, 13:48
Ngày 3/5 tới đây, Vệ tinh VNRED Sat-1, vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam, trị giá hơn 70 triệu USD sẽ được phóng lên vũ trụ, theo TS Bùi Trọng Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam.
Vệ tinh VNRED Sat-1
Vệ tinh VNRED Sat-1 của Việt Nam. Ảnh: nld.com.vn

Trước đó, ngày 8/3, VNRED Sat-1 đã được vận chuyển đến bãi phóng ở Kourou, Guyana thuộc Pháp.

Sau khi được phóng lên vũ trụ, VNRED Sat-1 sẽ kết hợp hệ thống thu nhận, lưu trữ và xử lý ảnh vệ tinh viễn thám của Bộ Tài nguyên & Môi trường thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Từ đó Việt Nam có thể chủ động cung cấp ảnh vệ tinh có độ phân giải cao cho các bộ, ngành, tỉnh thành, phục vụ công tác quản lý, giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và phòng chống thiên tai.

VNRED Sat-1 có kích thước 600mm x 570mm x 500mm, nặng 120kg, tuổi thọ 5 năm. 

Vệ tinh VNREDSat-1 do Công ty EADS Astrium (Pháp) thiết kế, chế tạo đã trải qua hàng loạt phép thử trong các môi trường mô phỏng vũ trụ và được chứng nhận đủ điều kiện để đưa lên quỹ đạo vào tháng 2/2013.

Theo kế hoạch, vệ tinh VNREDSat-1 cùng với hai vệ tinh khác là vệ tinh PROBA-V của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và vệ tinh pico ESTCube-1 của Estonia sẽ được đưa lên quỹ đạo bởi tên lửa phóng VEGA do ESA thiết kế, chế tạo. Hiện tại, cả ba vệ tinh đã hoàn thành các bài thử tính tương thích với tên lửa phóng VEGA.

 

Theo Tienphong

Các tin cũ hơn