Việt Nam chuẩn bị phóng vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên

Thứ năm, 02/05/2013, 10:26
Vệ tinh sẽ góp phần đánh giá và ứng phó với cháy rừng, bão lũ, tràn dầu cũng như nhiều thảm họa thiên nhiên khác.

Theo kế hoạch, vệ tinh viễn thám quang học VNREDSat-1 sẽ được phóng lúc 23h06 ngày 3/5, tại sân bay vũ trụ Kourou (Guyana, thuộc Pháp), tức 9h06 ngày 4/5 (giờ Hà Nội).

ve tinh

Tên lửa đẩy VEGA mang theo vệ tinh VNREDSat-1 (có gắn quốc kỳ Việt Nam) tại sân bay vũ trụ Kourou sáng 30/4/2013

Tiến sĩ Bùi Trọng Tuyên, Phó viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Trưởng ban quản lý Dự án vệ tinh nhỏ, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho biết, dự án VNREDSat-1 có tổng mức đầu tư là 55,8 triệu euro, từ vốn vay viện trợ phát triển chính thức của Chính phủ Pháp và 65 tỉ đồng vốn đối ứng của Chính phủ.

Vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam sẽ được Công ty Arianespace phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy VEGA. Arianespace cũng là đối tác đã phóng thành công 2 vệ tinh viễn thông Vinasat 1 và Vinasat 2 của Việt Nam.

Sau khi được đưa vào quỹ đạo, vệ tinh VNREDSat-1 sẽ giúp Việt Nam chủ động cung cấp ảnh vệ tinh chất lượng và độ phân giải cao cho các bộ, các địa phương có nhu cầu sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, vệ tinh sẽ góp phần đánh giá và ứng phó với cháy rừng, bão lũ, tràn dầu cũng như nhiều thảm họa thiên nhiên khác.

Dự kiến, sau khi rời mặt đất khoảng 2h, VNREDSat-1 sẽ tách ra khỏi tên lửa đẩy VEGA và khởi động động cơ đẩy của mình để tự điều chỉnh tới quỹ đạo làm việc.

Thời điểm có thể thu nhận được tín hiệu đầu tiên từ vệ tinh VNREDSat-1 là 14h30 ngày 4/5. Nếu không có gì trục trặc, sau 2 ngày có thể thu nhận được những bức ảnh chụp trái đất đầu tiên của vệ tinh VNREDSat-1. Những bức ảnh chụp khu vực lãnh thổ Việt Nam có thể có sau đó 1 ngày nữa. Tiếp theo là giai đoạn vận hành thử nghiệm để đánh giá và hiệu chỉnh các thiết bị đặt trên vệ tinh kéo dài trong 3 tháng.

Theo VOV

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích