Kỳ lạ hang động thẳng đứng như giếng trời

Chủ nhật, 26/05/2013, 15:24
Ông Howard Limbert, chuyên gia hang động Hoàng gia Anh cho biết, ông và các cộng sự phát hiện một loạt hang động được cho là kỳ lạ, độc nhất vô nhị trên thế giới ở Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình).

Khác với các loại hang động thông thường, những hang động vừa được phát hiện có dạng thẳng đứng như giếng trời, sâu hàng trăm mét. Muốn xuống tận đáy hang, phải là các chuyên gia thực thụ, bởi từng thành của hang không có nơi để bám víu.

hang động Phong Nha Kẻ Bàng
Một trong những hang động thẳng đứng vừa được phát hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng 

Trong số này, đã có 10 hang động được đặt tên và thám hiểm độ sâu như: Hang Hạ Lau sâu 354m, hang Nobu Salt and Pepper sâu hơn 200m, hang Du sâu 256m, hang Vực Tặng sâu 325m...

Theo nhận định ban đầu, cơ chế hình thành các hang động thẳng đứng này là do những trận mưa lũ lớn, tạo nên những xoáy nước mạnh bào mòn hệ đá vôi qua hàng triệu năm tạo nên. 

“Nó thể hiện sự kỳ diệu cũng như sức mạnh ghê gớm của tự nhiên mà con người khó có thể tưởng tượng” - ông Howard Limbert nói.

Cũng trong đợt thám hiểm này, đoàn của ông Howard Limbert phát hiện “người anh em” với hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng nhưng đã bị thiên nhiên phá hủy. Theo mô tả, hang này nằm cạnh Sơn Đoòng và lớn hơn Sơn Đoòng cả về chiều cao, chiều rộng từ 30m - 50m. 

 

Theo VTCnews

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích