GĐ bệnh viện kí lệnh phát thuốc hết date cho bệnh nhân

Thứ hai, 27/05/2013, 11:01
Theo quy định tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, bệnh viện sẽ không nhập những loại thuốc có tác dụng tương đương với thuốc đang tồn kho, kể cả khi loại thuốc đang tồn đã quá hạn sử dụng. Còn theo giải thích của giám đốc bệnh viện, thì những loại thuốc cận date sẽ được làm từ thiện, việc phát thuốc quá date cho bệnh nhân là do... lỗi của thủ kho.

"Lãnh đạo BV đã ký văn bản đề nghị chúng tôi phải cho bệnh nhân thuốc theo danh sách mà Khoa Dược cung cấp, trong đó có những loại thuốc đã hết hạn sử dụng và cận ngày hết hạn sử dụng. Với một lượng thuốc lớn sắp hết hạn và đã hết hạn tồn đọng trong thời gian dài như vậy thì tôi nghĩ, lãnh đạo bệnh viện phải biết việc này” - Một bác sỹ trưởng khoa (đề nghị giấu tên) cho biết. 

benh vien

Bệnh viện đa khoa Cà Mau

Còn theo một bác sỹ khác đang làm việc tại bệnh viện này, trong danh sách thuốc mà giám đốc bệnh viện đề nghị cấp cho bệnh nhân thì có đến 200 loại không ghi ngày sử dụng mà phần lớn là các loại thuốc đã tồn kho nhiều năm qua.

Theo đó, Bệnh viện đa khoa Cà Mau hiện còn tồn kho gần 300 loại thuốc tổng giá trị hàng tỉ đồng; trong đó có những loại đã hết hạn sử dụng như: Bidiplex (hết hạn sử dụng vào tháng 12.2012); Cazerol 200 mg (2.2013); Cefacdroxll 500 mg (3.2013); Gendobu inj 12,5 mg/m (3.2013)... 
 
Với những loại thuốc này, sẽ được cung cấp cho bệnh nhân đến khám theo diện khám bảo hiểm.
 
"Người bà con của tôi bị đau lưng, vào khám và nhận thuốc về đến nhà mở ra xem mới phát hiện một loại có 10 viên thuốc hết hạn sử dụng. Hoảng quá, họ không dám uống các loại còn lại" - Một vị bác sỹ kể lại.
 
Giải thích vấn đề này, ông Lưu Anh Tài, giám đốc Bệnh viện đa khoa Càu Mau cho biết: "Những loại thuốc cận date này tôi chỉ đạo dùng để điều trị cho các bệnh nhân nghèo, cơ nhỡ nhưng không cho nói ra vì sợ họ mặc cảm. Tôi đã dùng thuốc cận date này đi làm từ thiện. Thuốc hết hạn sử dụng thì hủy”. 
 
Đối với việc: tại sao trong danh sách kèm theo có một số loại thuốc đã hết hạn sử dụng, thì ông Tài đổ lỗi cho Khoa Dược của bệnh viện ghi sai. 
 
Lý giải về việc bệnh viện để một lượng thuốc lớn như thế tồn kho trong thời gian dài không sử dụng, ông Tài tỉnh rụi: “Do thủ kho và Khoa Dược không báo nên tôi không biết”.
 

Ông Trịnh Hòa Lợi, Phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau Theo cho biết, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau, ngành y tế đã có hàng loạt sai phạm trong việc quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng.  

Cụ thể, thanh tra ở lĩnh vực đấu thầu thuốc phục vụ việc khám, chữa bệnh cho người dân từ năm 2009 đến 2012 cho thấy hàng loạt đơn vị có dấu hiệu thao túng để trục lợi. Trong đó, 3 đơn vị nổi cộm là BVĐK Cà Mau, BVĐK khu vực H.Cái Nước và BVĐK khu vực H.Năm Căn.  

Sai phạm của các đơn vị này là bỏ qua các quy định về đấu thầu, dẫn tới việc xét thầu sai. Nhà thầu đưa ra giá đấu thầu thấp, đúng với giá thị trường thì bị trượt, còn những nhà thầu có giá thuốc cao ngất lại được “ưu tiên” xét trúng. 

Liên quan đến vụ việc nêu trên, Thanh tra tỉnh Cà Mau đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của ông Lưu Anh Tài, Giám đốc BVĐK Cà Mau; ông Bùi Đức Văn, Giám đốc BVĐK khu vực H.Cái Nước; ông Trần Thiện Thanh, nguyên Giám đốc BVĐK khu vực H.Năm Căn.  

Ngoài ra, nhiều quan chức y tế đương chức và về hưu khác của tỉnh Cà Mau cũng bị nêu tên đề nghị xử lý kỷ luật, xem xét trách nhiệm hình sự ở hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Đoàn thanh tra đề nghị cơ quan chức năng xử lý ông Huỳnh Trung Kiên (nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh) và 2 phó giám đốc Sở vì thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra sai phạm nghiêm trọng; hơn 20 cán bộ của Sở Y tế Cà Mau và các đơn vị trực thuộc bị cho là có liên đới hoặc trực tiếp chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát hàng chục tỉ đồng.  

Theo Tienphong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích