Người Maya là người ngoài hành tinh?

Thứ sáu, 30/08/2013, 14:29
Các nhà khảo cổ đặt cho người Maya cái tên dí dỏm “Kẻ phiêu bạt từ Ngân hà” hay “Người của giải Ngân hà” tới trái đất. Vì sao vậy? 

Cho tới nay, các nhà khảo cổ cũng như các nhà nghiên cứu lịch sử thế giới vẫn chưa giải mã hết bí ẩn về người Maya. Họ xuất hiện và diệt vong, những dự đoán của họ về thế giới cách đây 1.300 năm hầu như đều đúng. Phải chăng họ từ hành tinh khác tới?

Hiện nay, ở nhiều nước trên thế giới, nhất là ở Mỹ và các nước ở khu vực Trung Mỹ đều có phòng trưng bày nghệ thuật, văn hóa, kiến trúc của người Maya, nhưng nhiều vấn đề mà người Maya để lại cách đây hơn 1.300 năm vẫn là bí ẩn chưa giải mã hết.
Mạng tin Khoa học cuối năm 2012 đăng một số công trình nghiên cứu mới phát hiện về nền văn minh Maya của một số giáo sư người Mỹ được giới khoa học trên thế giới cho rằng “có tính thuyết phục” và được đánh giá cao.
lich Maya

Kiến trúc cổ Maya.

Với công trình nghiên cứu có tên “Nhân tố Maya”, Giáo sư khảo cổ Jose Arguelles, người Mỹ đã có phát hiện mới về người Maya và giải mã được một số bí ẩn của họ. Ông viết: “Khi nhỏ tôi đã nghe với niềm hứng thú về sự bí ẩn của người Maya, vì vậy khi lớn lên tôi quyết định đi sâu nghiên cứu để phát hiện những nhân tố đằng sau bí ẩn này.”

Ông cho biết hơn 30 năm nghiên cứu, ông đã phát hiện nhiều điều kỳ diệu của người Maya. Người Maya sống và tồn tại cùng với nền văn minh của họ khoảng 500 năm từ năm 400 tới năm 830 sau công nguyên, cách đây khoảng 1.300 năm.

Họ sống chủ yếu ở khu vực từ Mexico tới bán đảo Yucatan. Trong thời gian này trên trái đất hầu như chưa có luyện kim, sắt thép cũng như các công cụ tiên tiến như hiện nay, nhưng họ để lại nhiều công trình nghiên cứu, trong đó có cách tính lịch bằng phương pháp toán học rất cao cũng như 5 điều “tiên tri” làm các nhà khoa học ngạc nhiên.

Ngày 2/8/2012, khi khai quật một cung điện của người Maya xây dựng khoảng thế kỷ 8 ở khu vực Uxul thuộc Vịnh Bahias de Campeche, các nhà khảo cổ Mexico đã có một số phát hiện mới. Họ đã tìm thấy hóa thạch của Hoàng tử Maya bị chết lúc khoảng 20-25 tuổi và có một số hiện vật khác chôn cùng mà có thể xác minh rằng, người Maya sau thời kỳ cực thịnh đã diệt vong vào đầu thế kỷ thứ 9.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ Mexico cũng tìm được một người có tên Hunbatz Men am hiểu về ngôn ngữ cũng như phương pháp tính thiên văn của người Maya. Những tư liệu do Hunbatz Men cung cấp đã bổ sung thêm vào kho tư liệu lịch sử quý báu làm sáng tỏ thêm những bí ẩn của người Maya.

Trong hiện vật phát hiện được có bức tranh người Maya vẽ miêu tả hệ tinh tú thứ 5 và hệ tinh tú thứ 7 và “Chùm sáng đồng bộ Ngân hà”. Từ tư liệu này, các nhà khảo cổ và lịch sử học đưa ra giả thuyết rằng, người Maya vốn không phải là giống người sinh ra trên trái đất mà họ đến từ một hành tinh xa xôi thuộc giải Ngân hà. Bởi vậy, các nhà khảo cổ đặt cho họ một cái tên dí dỏm “Kẻ phiêu bạt từ Ngân hà” hay “Người của giải Ngân hà” tới trái đất.

Vậy người Maya tới trái đất làm gì? Cũng như chúng ta hiện nay đang nghiên cứu về vũ trụ và các hành tinh xa xôi để tìm kiếm sự sống trên đó, có ý kiến cho rằng, người Maya tới trái đất để nghiên cứu trái đất cùng mối quan hệ giữa Hệ mặt trời với giải Ngân hà nơi họ đang sinh sống.

Họ tiến hành quan sát sự chuyển động của trái đất và hệ mặt trời, nhất là vấn đề trái đất này có chuyển động xuyên qua chùm sáng Ngân hà không? Sau khi hoàn thành công tác nghiên cứu này thì họ cũng “biến mất”. Bởi vậy, điều làm các nhà khoa học ngạc nhiên là họ mô tả rất rõ Hệ mặt trời chúng ta gồm 7 hành tinh và trái đất kể từ năm 3113 trước công nguyên bắt đầu vận động xuyên qua chùm sáng của giải Ngân hà.

Một bí ẩn đến nay vẫn làm các nhà khoa học ngạc nhiên là cách tính lịch pháp của Người Maya. Hiện vật khảo cổ tìm thấy khi khai quật các lăng mộ của người Maya cho thấy người Maya mới bắt đầu xây dựng các cung điện và thành thị của mình khoảng từ năm 300 – 400 sau công nguyên. Đây là thời kỳ hưng thịnh của họ sau công nguyên khoảng mấy thế kỷ.

Nhưng lịch pháp của họ bắt đầu tính từ ngày 13/8/3113 trước công nguyên mà họ gọi là “Chu kỳ lớn”, tức là trước đó rất lâu. Hơn nữa, căn cứ để người Maya soạn ra lịch pháp của họ là sóng ánh sáng từ xa tới và cái gọi là “Chu kỳ lớn” trong lịch pháp của họ là thời gian sóng của chùm sáng tới trái đất là 5125 năm.

Người Maya để lại một cuốn sách gọi là “The Dresden Codex”, trong đó có “5 điều tiên tri” làm các nhà khoa học rất kinh ngạc. “ 5 điều tiên tri” gồm: Một là, người Maya tự diệt vong. Hai là, thế hệ người trái đất sau này có những phát minh khoa học cao như các loại phương tiện đi lại là máy bay, ôtô...

Ba là, trái đất xuất hiện kiểu người Hiltler, thậm chí người Maya dự đoán chính xác tới cả ngày sinh và ngày diệt vong Hiltler. Bốn là, Kỷ Thái dương thứ 5 hiện nay sẽ kết thúc. Năm là, ngày 21/12/2012 là “Ngày tận thế” của trái đất.

Bốn trong “5 điều tiên tri” mà Người Maya dự đoán đã đúng, riêng điều thứ 5 đã được nhân loại toàn cầu khẳng định là không xảy ra.

Vậy cái gọi là “Ngày tận thế” là gì? Theo Giáo sư khảo cổ Andoni Avini thuộc Trường Đại học Colgate (Colgate University) của Mỹ cho rằng, “Ngày tận thế” mà người Maya dự đoán không phải là trái đất diệt vong mà phải hiểu theo cách tính lịch pháp của người Maya. Người Maya tính lịch dựa trên con số 1.872.000 ngày là một “Chu kỳ lớn”, tức 5125,37 năm.

Ngày bắt đầu tính lịch của họ là ngày 11/8/3114 trước công nguyên. Như vậy tới ngày 21/12/2012, tức sau tiết Đông Chí (20/12/2012) của năm thì vừa tròn một chu kỳ 5125,37 năm, trái đất chuyển sang chu kỳ mới. Trên lịch của người Maya đánh một cái dấu thể hiện con số “0”, tức “Chấm dứt” hay “Kết thúc”, nên một số người hiểu nhầm là “Ngày tận thế”.

Khi khai quật di chỉ ở La Corona, các nhà khảo cổ học phát hiện tấm bia đá của người Maya để lại cách đây 1.300 năm, trên đó có viết: “Ngày 21/12/2012 ngày Quốc vương quy hồi, tức “Ngày kết thúc“, nên một số hiểu lầm là “Ngày tận thế” của trái đất.

Giáo sư David Stuart thuộc Trường Đại học Texas, Mỹ cùng nhà khảo cổ học Marcello tham gia vào công tác khai quật này cho rằng dự đoán này của người Maya có thể là “kết thúc một chu kỳ” và đây chỉ là một cái mốc trong lịch sử mà người Maya đánh dấu trong khi tính lịch của mình.

Giáo sư Jose Arguelles cho rằng điều đáng buồn là một số kẻ lợi dụng “Điều tiên tri thứ 5” này để hù dọa dân chúng kiếm lời. Họ tuyên truyền “Ngày tận thế” của trái đất sẽ xảy ra trận hồng thủy dữ dội hoặc hành tinh khác đâm vào trái đất, hoặc sự biến đổi khí hậu đột ngột xảy ra hủy diệt trái đất.

Từ đó, họ kích động, nhất là đối với giới trẻ cần sống gấp, ăn chơi hưởng lạc cho thỏa thích vì ngày tận thế thì mọi cái đều tiêu vong. Thậm chí một số người làm công tác điện ảnh đã cho ra đời phim “Ngày tận thế 2012” để câu khách. Có thể kết luận rằng “Bí ẩn về Ngày tận thế”, tức ngày hủy diệt trái đất đã được giải mã. Đây chỉ là sự chuyển đổi chu kỳ theo lịch pháp của người Maya chứ không phải là “Ngày hủy diệt trái đất”.

Theo Kienthuc

Các tin cũ hơn