Vụ đường nổ: Phát hiện nhiều chi tiết mới

Thứ sáu, 01/11/2013, 09:35
Ngày 30/10, cơ quan chức năng tiếp tục khám nghiệm hiện trường tại vị trí mặt đường có hiện tượng lạ trước số nhà 236 đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh, TP HCM. Dù không phát hiện thêm hiện tượng bốc khói, phun lửa nhưng nước dưới hố vẫn sủi bọt.

Theo người dân sống tại khu vực đường Bình Lợi, nơi đây trước là đầm lầy. Về hiện tượng nổ, bốc khói phun lửa nhiều năm trước chưa từng xảy ra tại đoạn đường này. Trong lúc xảy ra hiện tượng nổ là trùng hợp với nước triều dâng cao và sau đó rút.

Cách đây 2 tháng, tại vị trí đường này cũng đã được cơ quan chức năng đào lên để lắp đặt hệ thống đường cáp của Công ty Điện lực Gia Định.

Cũng theo phỏng đoán của nhiều người dân khu vực này, có thể nước triều cường dâng cao gây chạm điện, tạo ra hiện tượng như trên.

Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP HCM cho biết, kết quả quả phân tích mẫu đất được thu nhận tại hố phun lửa trên đường Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh) cho thấy không có gì đặc biệt, trong khi mẫu khí có hàm lượng khí mêtan cao hơn so với bình thường.

khi metan

Nhân viên Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm tiếp tục lấy mẫu khí để tìm nguyên nhân vụ hố phun lửa

Sáng 30/10, cán bộ và nhân viên kỹ thuật của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM tiếp tục đến hiện trường hố phun lửa lấy thêm mẫu khí phục vụ công tác phân tích.

Một thiết bị soi sáng ở bên dưới hố được đưa xuống và ghi nhận nước dưới hố đang sủi bọt. "Khi có kết quả phân tích các mẫu, chúng tôi còn phải xin ý kiến các nhà khoa học trước khi trình lên ban giám đốc Sở", một cán bộ lấy mẫu thí nghiệm cho biết.

Với những mô tả của hiện trường, nhiều chuyên gia nghiêng về khả năng nguyên nhân gây ra do quá trình hoạt động của địa chất tự nhiên ở đây đầm lầy hóa làm tích tụ các vật liệu hữu cơ.

"Sau một thời gian sẽ giải phóng ra một số loại khí mêtan, carbon hydro... gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ thoát ra và có thể bắt lửa, hình thành khói...", một chuyên gia địa chất nhận định.

Nhiều ý kiến nghiêng về việc cáp điện ngầm bị phóng điện gây ra sự cố trên. Phía Công ty Điện lực Gia Định, đơn vị quản lý đường cáp này cho biết, trong thời gian qua, đường dây điện ở khu vực vẫn hoạt động cung cấp điện bình thường, không có hiện tượng điện bị chập chờn.

"Chúng tôi đã có máy rà soát khu vực trên, đường cáp vẫn hoạt động bình thường nên không ngắt điện", ông Nguyễn Văn Hảo, Phó giám đốc Kỹ thuật Công ty Điện lực Gia Định cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Hảo cũng không loại trừ sự cố từ dây cáp điện bị ảnh hưởng do đào đường cách đây 2 tháng của công ty cấp nước. "Phải chờ cơ quan chức năng có kết quả cụ thể, nếu có liên quan, chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục", ông Hảo nói.

Như đã đưa tin, vào chiều ngày 28/10, người dân cư ngụ trên đoạn đường này phát hiện một vị trí sụt lún khoảng 30cm bỗng dưng bốc khói, phun lửa.

Sở GTVT TP HCM đã điều động máy rada xuyên đất Georadar (GPR) tới hiện trường để khám nghiệm. Theo hình ảnh ghi nhận của máy Georadar, phía dưới mặt đường có cáp điện lực, đường ống cấp nước.

Trong khi khai quật vị trí hố phun lửa, cơ quan chức năng ghi nhận mùi nồng hắc và có kim loại đồng. Dưới mặt hố sâu hơn 1m là đường cáp của Điện lực Gia Định.

Theo Baodatviet

Các tin cũ hơn