Hàng chục công ty Mỹ ở Đức hoạt động gián điệp

Thứ năm, 31/10/2013, 16:26
Trong 10 năm qua, Mỹ đã thiết lập ở Đức một mạng lưới do thám dày đặc gồm các cơ quan mật vụ và đơn vị quân báo, thậm chí các công ty tư nhân cũng đóng một vai trò trung tâm.

tình báo Mỹ
Trụ sở công ty Booz Allen Hamilton, một trong những mắt xích quan trọng trong hệ thống tình báo của Mỹ ở nước ngoài và là nơi Edward Snowden từng làm việc.

Báo Ngôi sao của Đức ngày 30/10 đưa tin, trong những năm qua, ít nhất 90 công ty tư nhân Mỹ ở Đức đã tham gia tích cực vào hoạt động  tình báo. 30% trong số này thường xuyên tiến hành các hoạt động do thám.

Những công ty này làm việc cho các cơ quan như Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và cả các đơn vị quân báo của Mỹ.

Hầu hết đều có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như sửa chữa, bảo trì trong lĩnh vực công nghệ thông tin và nhà ở.

Cũng theo nguồn tin trên, các công ty của Mỹ tại Đức đã tham gia hỗ trợ điều phối các hoạt động do thám, phân tích các cuộc đàm thoại thu được hay huấn luyện các chiến binh trong lĩnh vực công nghệ do thám.

Thậm chí từ Stuttgart ở bang miền Nam Baden-Württemberg, một số công ty còn điều phối các chiến dịch máy bay không người lái ở châu Phi.

Đa số nhân viên ở các công ty này được phép tiếp cận với các thông tin mật hoặc tối mật. Họ được giao nhiệm vụ làm quen với những công dân nước ngoài, nhưng không phải là người Mỹ, ở Đức và báo cáo các mối quan hệ này với công ty chủ quản. Trong số này phải kể đến công ty Booz Allen Hamilton mà cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden từng làm việc.

Booz Allen Hamilton có 24.500 nhân viên trên toàn thế giới, thực hiện việc phân tích các thông tin tình báo cho Không quân Mỹ đóng ở Đức. Ngoài ra, còn có công ty Incadence Strategic Solutions làm nhiệm vụ thu thập, sắp xếp, kiểm tra và phân tích các thông tin lấy được.

Theo Dân trí

Các tin cũ hơn