Hiện tại, khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vốn đã phải chịu thuế 25%. Phía Mỹ áp thuế cao với hàng Trung Quốc nhằm gây sức ép lên chính phủ của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.
Tâm bão số 3 hiện cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 180km về phía Đông với sức gió giật cấp 12 và chiều nay sẽ vào đến vùng biển này.
Cảnh sát biển Đài Loan nói rằng một tàu chiến chưa xác định của Trung Quốc đâm vào mạn tàu hàng Yutai 1 tối 31/7 ở eo biển Đài Loan, sau đó nhanh chóng rời hiện trường.
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 diễn ra tại Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.
Việc Trung Quốc cấm công dân nước này tự túc đến Đài Loan có thể làm giảm 700.000 khách đến vùng lãnh thổ trong 6 tháng tới, gây tổn thất 28 tỉ Đài tệ (khoảng 21.000 tỉ đồng).
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc dự kiến hôm nay sẽ bắt đầu đợt chạy thử kéo dài 4 ngày. Các chuyên gia quân sự dự báo con tàu Type 001A này sẽ sớm được chính thức đưa vào biên chế.
Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng đợt hạ lãi suất đầu tiên tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu được đưa ra nhằm đảm bảo ngăn những rủi ro suy giảm của nền kinh tế.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động của Tàu khảo sát HD-08 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.
Tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 31/7 lên án tàu khảo sát cùng hải cảnh và dân binh Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam.
Về tình hình thế giới và khu vực, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc đã thẳng thắn trao đổi về những diễn biến gần đây tại khu vực, trong đó có tình hình Biển Đông.
Quan hệ Mỹ - Trung, biểu tình tại Hong Kong, bầu cử Đài Loan và tốc độ phát triển kinh tế có thể sẽ là những chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của giới lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Đới Hà năm nay.
Italia có vẻ không còn mặn mà với sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc sau 4 tháng trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 tham gia dự án này.