Tái hiện văn hóa dân gian ba miền trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Thứ ba, 09/04/2019, 11:35
Trong ba ngày 13, 14 và 15.4, người dân TP.HCM sẽ thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật dân gian tại Festival nghệ thuật dân gian Việt Nam lần đầu tiên diễn ra ở phố đi bộ Nguyễn Huệ.  

Ông Vương Duy Biên phát biểu trong buổi họp báo ra mắt lễ hội

Lần đầu tiên tổ chức, festival tập hợp những tiết mục nghệ thuật dân gian với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ mọi miền đất nước.

Trong buổi họp báo ra mắt diễn ra chiều tối ngày 8-4, ông Vương Duy Biên, nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, tổng đạo diễn chương trình, cho biết: "Chúng tôi muốn biến phố đi bộ thành không gian lớn cho nghệ thuật dân gian, để nghệ nhân đến đây biểu diễn cảm thấy gần gũi như nơi mình sinh sống, nơi mình diễn xướng. Diễn ở phố đi bộ nhận được sự tương tác rất lớn của công chúng TP.HCM và du khách nước ngoài".

Tiết mục múa Khmer có mặt trong festival

Ông Biên cũng nói sẽ chọn những loại hình nghệ thuật dân gian đại diện dân tộc miền Bắc, Trung và Nam, với hy vọng tạo được sân chơi mới cho văn hóa dân gian.

"Hy vọng festival sẽ tạo thương hiệu và trở thành hoạt động định kỳ hấp dẫn ở phố đi bộ" - ông Vương Duy Biên bày tỏ mong muốn cho lần ra mắt này của festival.

Từ trái qua: bà Hồng Diễm, ông Vương Duy Biên, bà Mỹ Duyên (cố vấn) và bà Giang Thanh (đạo diễn) trong buổi họp báo ra mắt lễ hội

Bà Hồng Diễm, đại diện đơn vị tổ chức, cho biết thêm: "Nghệ thuật dân gian yếu tố cốt lõi nhất là không gian. Vì vậy, tuy tốn khá nhiều chi phí để tạo ra những không gian đặc trưng, nhưng chúng tôi quyết làm vì muốn giữ gìn giá trị truyền thống cội nguồn, những tinh hoa dân tộc Việt Nam và đặc biệt là kéo các em nhỏ ra khỏi điện thoại, iPad, thay vào đó là để khám phá, vui chơi, thưởng thức nghệ thuật truyền thống của ông cha mình".

Lễ hội diễn ra từ 16h đến 22h trong ba ngày từ 13 đến 15-4, với các hoạt động trên khắp tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ (từ đường Huỳnh Thúc Kháng đến đường Ngô Đức Kế). Bên cạnh thưởng thức những tiết mục nghệ thuật dân gian, công chúng có thể tham gia các hoạt động ngoài trời tại các khu trò chơi dân gian...

Ngày hoạt động cuối cùng, lễ hội mở cửa từ 8h sáng.

Theo TTO

Các tin cũ hơn