Không có lương, nhiều nghệ sĩ múa rối vẫn tập vở mới phục vụ thiếu nhi

Thứ sáu, 22/05/2020, 10:39
Nhiều nghệ sĩ, nhân viên phụ trách, ánh sáng… của Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội) đang làm việc hoàn toàn không lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các nghệ sĩ đoàn 2 Nhà hát Múa rối Thăng Long đang tập vở rối Mèo và chuột

Dù vậy, những nghệ sĩ của nhà hát vẫn đang tập luyện cho vở rối mới Mèo và chuột, để kịp ra mắt vào dịp mùng 1.6 tới đây. Mèo và chuột là vở rối đầu tay, do đạo diễn trẻ Hà Bình Minh viết kịch bản và dàn dựng, có sự tham gia của các nghệ sĩ đoàn 2 Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Với những chú rối dây, rối tay ngộ nghĩnh, các nghệ sĩ đem đến cho các em câu chuyện xoay quanh chú mèo lười và đàn chuột tinh ranh. Mèo và chuột lấy bối cảnh ở làng quê Việt. Trước khi đi học, cô chủ nhỏ giao cho mèo trông đống thóc. Nhưng vì bản tính ham chơi, lười biếng, mèo ta chả nhớ gì lời dặn của cô chủ mà lăn ra ngủ. Đàn chuột thấy vậy liền nghĩ cách ăn trộm thóc…

Vở rối xoay quanh chú mèo lười và đàn chuột tinh ranh

Tuy nhiên, diễn biến và cái kết của vở rối không nằm ở mâu thuẫn muôn đời giữa hai loài vật mà lại ở thông điệp: không nên lười biếng, chê bai người khác mà phải chăm chỉ, đoàn kết.

Vở diễn được kết nối bằng âm nhạc dễ thương, vui nhộn và sâu lắng với những sáng tác đậm chất dân gian đương đại của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Đức Minh hòa âm phối khí.

Hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt Nam được đưa lên sân khấu

Đặc biệt, đạo diễn Hà Bình Minh còn đưa lên sân khấu những hình ảnh thân thuộc của làng quê truyền thống như đống rơm, sân thóc… Không chỉ vậy, rơm còn được xếp thành bó từ phía ngoài cửa nhà hát để các em nhỏ có thể trải nghiệm cảm giác sờ vào bó rơm nếp, ngửi mùi thơm quen thuộc của đồng quê ngày mùa. Để làm được điều đó, đạo diễn phải về những làng quê ở Thái Bình, Hải Dương... để gom rơm, bởi hiện nay lúa được tuốt bằng máy nên rơm nguyên cọng, do được đập, tuốt thủ công là rất hiếm.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn