Dính scandal, Giọng hát Việt bị loại khỏi đề cử Cống hiến

Thứ tư, 20/03/2013, 10:24
Giọng hát Việt và Bài hát yêu thích - hai chương trình âm nhạc thu hút nhiều sự chú ý của dư luận đã bị loại khỏi danh sách đề cử Giải âm nhạc Cống hiến 2013 vì những tranh cãi ồn ào xoay quanh nghi vấn về việc có dàn xếp kết quả.

Từng được coi là ứng cử nặng ký tại hạng mục Chương trình của năm, tuy nhiên tại buổi họp báo công bố danh sách đề cử Giải âm nhạc Cống hiến chính thức chiều qua, ngày 19/3 tại Hà Nội, Giọng hát Việt và Bài hát yêu thích đã không có mặt.

Trả lời báo chí về vấn đề này, nhà báo Hữu Trịnh Phó Trưởng BTC cho biết hai chương trình Giọng hát Việt và Bài hát yêu thích không có tên trong danh sách đề cử chính thức vì dính nhiều tai tiếng. Giọng hát Việt từng gây ồn ào dư luận với nghi án lộ việc dàn xếp kết quả, hậu quả là Phương Uyên phải rời ghế giám đốc âm nhạc.
 
Bài hát yêu thích cũng khiến báo chí phải nhảy vào cuộc trước cuộc đua giành giải thưởng tiền tỷ giữa ca khúc Chiếc khăn piêu (Tùng Dương thể hiện) và Người hát tình ca (Uyên Linh thể hiện). Chính sự nghi vấn BTC có sự thiên vị Chiếc khăn piêu của ê kíp ca khúc Người hát tình ca và những trả lời đôi co trên báo chí khiến chương trình này ít nhiều bị tổn thất về uy tín.
 
Giọng hát Việt bị loại khỏi đề cử Cống hiến vì scandal của Giám đốc âm nhạc Phương Uyên
 
Giọng hát Việt bị loại khỏi đề cử Cống hiến vì scandal của Giám đốc
âm nhạc Phương Uyên

“Chúng tôi muốn lành mạnh hóa xu hướng âm nhạc giải trí và muốn thực hiện “chiến dịch bàn tay sạch” nên đã quyết định không đưa vào đề cử những chương trình từng có scandal như Giọng hát Việt hay Bài hát yêu thích. Chương trình bị điều tiếng dư luận nghĩa là chưa hoàn hảo. Nếu vinh danh chương trình như thế sẽ không hay”, nhà báo Hữu Trịnh lý giải.

Theo nhà báo Hữu Trịnh, đơn vị tổ chức hai chương trình này nên vui vẻ, tiếp tục phấn đấu cống hiến để có được chương trình tiếp theo tốt hơn. Ông cũng khẳng định, sự công tâm của BTC đã nhận được sự ủng hộ và việc đơn vị Cát Tiên Sa đồng hành cùng giải Cống hiến với tư cách đơn vị chính chịu trách nhiệm sản xuất là bằng chứng.

Gây sự chú ý từ bảng đề cử tham khảo báo chí phải kể đến hạng mục mới Nghệ sĩ mới của năm khi hầu hết các nghệ sĩ đều bước chân ra từ chương trình Giọng hát Việt và Bài hát Việt như: Hương Tràm, Bùi Anh Tuấn, Thái Trinh…Tuy nhiên, trong danh sách đề cử chính thức không có tên thí sinh Giọng hát Việt Bùi Anh Tuấn.

Nam ca sĩ trẻ bị gán cho biệt danh “cậu bé lươn lẹo” bị đánh bật ra khỏi đề cử có lẽ bởi những điều tiếng liên tiếp kể từ khi bước chân ra khỏi sân chơi âm nhạc này như chảnh chọe, hét giá cát – sê, không chuyên nghiệp…
 
Tùng Dương gặt hái nhiều thành công từ ca khúc Chiếc khăn piêu
 
Tùng Dương gặt hái nhiều thành công từ ca khúc "Chiếc khăn piêu"

Nếu như hạng mục đề cử Ca sĩ của năm và Bài hát của năm được cho là khá thuyết phục khi đưa ra những cái tên và những ca khúc thực sự tạo tiếng vang rộng rãi, ấn tượng với công chúng trong năm qua thì hạng mục Album của năm lại gây nhiều tranh cãi.

Hầu hết nhiều phóng viên cùng chung nhận định rằng 4 album được đề cử là:Classic meets chillout (Phạm Thu Hà), Country Rock (Tạ Quang Thắng),Giấc mơ tôi (Uyên Linh) và Tuổi 25 (Lê Cát Trọng Lý) đều chưa nhiều người biết đến và không thực sự nổi bật.

“Mặc dù, các album ra mắt trong năm 2012 rất nhiều nhưng số lượng album đạt chất lượng cao lại là một con số khiêm tốn”, ca sĩ Tấn Minh chia sẻ. Đồng quan điểm này, nhà báo Hữu Trịnh cũng thừa nhận: “hạng mục album năm nay không chất lượng như hạng mục album năm ngoái.”
 
Tùng Dương gặt hái nhiều thành công từ ca khúc Chiếc khăn piêu
 
Phạm Thu Hà được đề cử ở hạng mục Nghệ sĩ mới và Album của năm
tại buổi công bố danh sách đề cử chiều ngày 19/3

Trước nghi vấn về tiêu chí lựa chọn album, nhà báo Hữu Trịnh cũng khẳng định: “Tất cả các đề cử đều được cân nhắc, họp bàn kỹ lưỡng. Chúng tôi đã có những phân tích về chuyên môn và đủ bản lĩnh để giữ bản sắc cho giải thưởng của mình. Giải thưởng này xin khẳng định là công tâm, minh bạch và không có việc đưa “gà” (tức nghệ sĩ thân quen với BTC – PV) vào đây...”

Có thể nhìn thấy, bên cạnh hạng mục mới Nghệ sĩ mới của năm, hạng mục mới Bài hát của năm cũng thu hút nhiều quan tâm và được đánh giá 4 đề cử khá thuyết phục. Chiếc khăn piêu và Người hát tình ca đều dẫn đầu về số lượng bình chọn hoặc nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn. Hai ca khúc Nhật ký của mẹ, Chuyện như chưa bắt đầu cũng nhận được nhiều sự yêu thích từ khán giả trẻ.

Tùng Dương gặt hái nhiều thành công từ ca khúc Chiếc khăn piêu
 
Tác giả "Người hát tình ca", nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và tác giả "Chiếc khăn piêu",
nhạc sĩ Doãn Nho tay bắt mặt mừng tại buổi công bố đề cử Cống hiến 2013
 
Nghệ sĩ xuất hiện ở nhiều hạng mục đề cử nhất thuộc về Uyên Linh. Nữ ca sĩ hát ca khúc cho phim Mỹ nhân kế bất ngờ giành tới 3 đề cử ở các hạng mục Bài hát của năm (cho ca khúc Người hát tình ca, sáng tác Lưu Thiên Hương), Album của năm (cho album Giấc mơ tôi) và Ca sĩ của năm. Đây có thể coi là một sự ghi nhận về những nỗ lực không mệt mỏi của Thần tượng âm nhạc 2010 trong năm 2012.
 

Danh sách đề cử Giải âm nhạc Cống hiến 2013

I. Bài hát của năm:
 
1. Chiếc khăn Piêu (nhạc sĩ Doãn Nho, ca sĩ Tùng Dương)
2.Chuyện như chưa bắt đầu (nhạc sĩ Hoàng Nhã, ca sĩ Mỹ Tâm)
3.Nhật ký của mẹ (nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, ca sĩ Hiền Thục)
4.Người hát tình ca (nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, ca sĩ Uyên Linh)
 
 II. Nghệ sĩ mới của năm:
 
1.Phạm Thu Hà (ca sĩ)
2.Nguyễn Đình Thanh Tâm (ca sĩ)
3.Hương Tràm (ca sĩ)
4.Thái Trinh (nhạc sĩ - ca sĩ)
 
III. Album của năm:
 
1.Classic meets chillout (Phạm Thu Hà)
2.Country rock (Tạ Quang Thắng)
3.Giấc mơ tôi (Uyên Linh)
4.Tuổi 25 (Lê Cát Trọng Lý)
 
IV. Chương trình của năm:
 
1.Giai điệu trẻ (Nhà hát GHNVK TP.HCM)
2.In The Spotlight (Công ty Mỹ Thanh)
3.Luala Concert Thu Đông 2012 (Công ty ĐX)
4.Rock Storm 2012 (MobiFone)
 
V. Nhạc sĩ của năm:
 
1.Nguyễn Văn Chung
2.Lưu Thiên Hương
3.Tạ Quang Thắng
4.Quốc Trung
VI. Ca sĩ của năm
1.Tùng Dương
2.Mỹ Linh
3.Uyên Linh
4.Mỹ Tâm
 
Qua 7 lần tổ chức, Giải Âm nhạc Cống hiến ít nhiều tạo được uy tín trong giới nghệ sĩ và báo chí. Ở lần thứ 8 này, BTC đưa thêm hai hạng mục mới là “Bài hát của năm” và “Nghệ sĩ mới của năm” nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của giới nghệ sĩ và công chúng.
 
Lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 8 – 2013 sẽ được truyền hình trực tiếp trên các kênh VTV4 – VTV6, Đài THVN từ Nhà hát Hòa Bình, TPHCM vào 20 giờ ngày 24/4/2013.
 
Theo Dantri

Các tin cũ hơn