Ngộ Không xém chết vì bị nước cuốn

Chủ nhật, 25/08/2013, 09:13
Những cảnh đấm đá, đấu võ của nhân vật Tôn Ngộ Không vẫn do Lục Tiểu Linh Đồng/Chương Kim Lai tự thể hiện. Cho dù cảnh quay có nguy hiểm và có độ khó đến mức nào, Lục Tiểu Linh Đồng vẫn không bao giờ cần đến diễn viên đóng thế.

Trong  cảnh quay giao đấu với yêu tinh rết/Đa mục quái (Lý Hồng Xương thủ vai) ở tập 21 - Rơi nhầm động bàn tơ, Lục Tiểu Linh Đồng mặc một bộ trang phục khá rách rưới. Trong khi đó, nghệ sĩ Lý Hồng Xương (vai yêu đạo) khiến cả đoàn lo lắng vì sức khỏe của ông không tốt, cộng với tuổi tác đã cao (hơn 60 tuổi). Hơn nữa, địa hình nơi xảy ra trận giao đấu là tại một con suối nước chảy xiết.

Ngộ Không xém chết vì bị nước cuốn - 1

Lục Tiểu Linh Đồng thường tự mình thể hiện các cảnh quay khó và mạo hiểm.

Mặc dù suối có đoạn khá sâu có thể bơi được, có đoạn lại tương đối nông nhưng nước chảy siết, lởm chởm những phiến đá lớn và trơn trượt bên dưới. Do đó khá nguy hiểm ngay cả khi đi bộ bình thường chứ chưa nói đến việc đánh đấm trên địa hình này. Do vậy, cảnh quay của Lý Hồng Xương được giao cho nam diễn viên phụ Diệp Y Manh đóng thế. Anh vốn là bạn của nam diễn viên phụ Dương Bân (vai Na Tra, Huệ Ngạn sứ giả...), là diễn viên võ thuật đến từ Đoàn kịch tỉnh An Huy.

Diệp Y Manh được Dương Bân giới thiệu vào đoàn phim Tây Du Ký và gắn bó với đoàn đã được hai năm, đồng thời đảm nhiệm hàng loạt các vai diễn phụ khác nhau. Nói đến sự chịu đựng và cống hiến của những diễn viên phụ như Diệp Y Manh, có lẽ đó là sự hy sinh thầm lặng nhất. Không hề để lại tên tuổi qua mỗi vai diễn, có thể coi họ là những anh hùng vô danh trên màn ảnh của Tây Du Ký.

Ngộ Không xém chết vì bị nước cuốn - 2

Lý Hồng Xương (giữa) trong vai yêu đạo Đa mục quái

Ngộ Không xém chết vì bị nước cuốn - 3

Đa mục quái/yêu tinh rết

Địa điểm diễn ra cảnh giao đấu giữa Tôn Ngộ Không và yêu đạo Đa mục quái là khu suối Chân Châu trong khu danh thắng thiên nhiên Cửu Trại Câu nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên. Vào những ngày trời nắng, ánh nước hắt lên từ con suối lấp lánh tựa như những hạt ngọc từ trong vỏ sò. Khu vực này có độ cao 2.433m so với nước biển, chiều rộng đạt 160m, diện tích 950.000m2.

Vì xung quanh bốn bề của suối đều ngập tràn nước là nước, nếu không có ủng đi dưới nước thì không có cách nào để tác nghiệp được ở khu vực này. Được cái may ở chỗ, bên cạch suối thác Chân Châu có một vài khu vực phục vụ cho du khách đến thăm quan, ở đây có các quầy cho thuê ủng cao cổ. Do đó, nhân viên đoàn mỗi người thuê lấy một đôi để tiện cho việc tác nghiệp.

Ngộ Không xém chết vì bị nước cuốn - 4

Ngộ Không xém chết vì bị nước cuốn - 5

Quang cảnh khu vực suối Chân Châu tại khu danh thắng Cửu Trại Câu.

Khi đi xuống suối, dưới đáy mọc toàn rong rêu, tảo cỏ trơn tuồn tuột, nom xuống đáy toàn một màu xanh mát mắt nhưng cũng hết sức nguy hiểm. Đoàn Tây Du Ký đã phải dùng đến một chiếc thang tự chế bằng chất liệu nhôm làm dụng cụ để gắn máy quay lên trên. Đạo diễn Dương Khiết khi nhìn thấy cảnh con suối nhấp nhô, gập ghềnh như vậy thì có ý định tìm địa điểm khác để quay.

Tuy vậy, chồng bà – quay phim Vương Sùng Thu và các diễn viên trong đoàn đều cho rằng, cảnh sắc ở đây vừa đẹp lại hữu tình, rất phù hợp với không khí của trận giao đấu giữa Ngộ Không và Đa mục quái. Vì vậy mọi người đều yêu cầu nên tiến hành cảnh quay tại đây. Thấy mọi người trong đoàn đều quyết tâm và đồng lòng nhất trí như vậy, nữ đạo diễn cuối cùng cũng đồng ý.

Trong cảnh quay này, mặc dù chỉ có hai diễn viên xuất hiện, thế nhưng trong những cảnh giao đấu thường được chia ra rất nhiều những tình tiết nhỏ. Có những động tác nếu đạo diễn thấy không ưng ý sẽ phải tiến hành quay lại nhiều lần cho đến khi thấy phù hợp với yêu cầu của kịch bản thì thôi. Kết quả là, cảnh quay trên đã phải quay đi quay lại hơn một giờ đồng hồ. Cả hai diễn viên là Lục Tiểu Linh Đồng và Diệp Y Manh đã phải lăn lộn, bò toài và giao đấu ướt sũng dưới suối cả giờ đồng hồ. Mỗi khi quay xong một cảnh, nhân viên đoàn lập tức lao ào đến quấn khăn bông cho hai người để đề phòng trúng gió.

Để đề phòng bị nhiễm lạnh, trợ lý trường quay đã cho hai diễn viên một chai rượu uống giữ ấm cơ thể. Mỗi khi thấy khát sẽ dùng rượi để nhấp một ngụm. Thế nhưng vì ngâm mình trong nước lâu, mỗi khi ngừng quay được một lúc, cả hai đều rùng mình và run lên bần bật, lại tợp một ngụm rượu và tiếp tục bắt tay quay tiếp. Hơn chục cảnh quay đi quay lại khiến Lục Tiểu Linh Đồng và Diệp Y Manh đều mệt đứt hơi.

Đặc biệt trong cảnh quay cuối cùng, cả hai đều mệt nên nhiều lúc cứ lăn ra và vật lộn trên suối. Không may chân của Lục Linh Đồng vì bị trượt nên bị nước cuốn trôi. Chỉ nghe một tiếng thất thanh của Lục Tiểu Linh Đồng, mọi người trong đoàn chứng kiến đều cảm giác chỉ trong chốc lát ông sẽ bị lao xuống phía dưới con thác ở độ cao hơn chục mét.

Ngộ Không xém chết vì bị nước cuốn - 6

Diệp Y Manh (giữa) trong vai Nhị thái tử ở tập 23 - Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu.

Diệp Y Manh nhìn thấy Lục Tiểu Linh Đồng bị nước cuốn cũng vội vàng trôi theo mong níu lại. Các thành viên trong đoàn bấy giờ ai cũng nhốn nháo lao xuống suối để cứu “anh khỉ”. May mà khi đó Lục Tiểu Linh Đồng vẫn còn tỉnh táo, với tay bám vào một mỏm đá nhỏ nhô lên trên mặt suối để không bị cuốn trôi tiếp.

Tình huống trên làm cả đoàn hú hồn, nếu chẳng may không có tảng đá kia, rất có thể Lục Tiểu Linh Đồng đã bị cuốn trôi xuống dưới con thác nước đổ ào ào như lũ. Mọi người nhanh chóng đến và kéo vực Lục Tiểu Linh Đồng trở dậy, lúc này người ông ướt sũng như chuột lột. Đợi khi chuyên gia phục trang giúp cả diễn viên cởi bỏ quần áo ướt, lúc này mọi người mới hoảng hốt khi nhận thấy trên người cả hai đều kín đặc vết bầm tím, xây xước vì va đập vào đá ở dưới suối.

Theo Khám Phá

Các tin cũ hơn