Gặp lại "Bạch Cốt Tinh" xinh đẹp Tây du ký 1986

Thứ năm, 16/05/2013, 08:19
Ở tuổi 70, sau một sự nghiệp thành công, hiện “Bạch Cốt Tinh” Dương Xuân Hà đang trải qua những khoảng thời gian nghỉ ngơi tại quê nhà.

Trong một bộ phim quá nổi tiếng và gắn liền với nhiều thế hệ khán giả như Tây Du Ký (1986), những nhân vật phụ cũng gây ấn tượng khó phai với người xem. Vai Bạch Cốt Tinh là một ví dụ, chắc hẳn nhiều khán giả cũng sẽ tò mò về cuộc đời và sự nghiệp của nữ diễn viên đã đảm nhận thành công vai này.

Bạch Cốt Tinh
Dương Xuân Hà và tạo hình Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Ký.

“Bạch Cốt Tinh” Dương Xuân Hà sinh năm 1943 tại Thượng Hải trong gia đình có mẹ là kế toán, cha là nhân viên một nhà máy cơ khí. Xuân Hà được làm quen với nghệ thuật từ rất sớm, năm 1955, khi mới 12 tuổi, cô theo học trường nghệ thuật Thượng Hải.

Năm 1959, Xuân Hà chuyển sang chuyên ngành Kinh kịch. Sau khi tốt nghiệp năm 1961, cô gia nhập đoàn kịch Thanh niên Thượng Hải, tham gia một số vở kịch thần thoại như Bạch Xà Truyện. Dương Môn nữ tướng… và giành được nhiều lời khen ngợi.

Bạch Cốt Tinh

Từ năm 1973, sự nghiệp Dương Xuân Hà lên “như diều gặp gió”. Bà đầu quân cho đoàn kinh kịch Bắc Kinh, có nhiều cơ hội để biểu diễn ở nước ngoài. Vở kịch nổi bật nhất của Dương Xuân Hà là Đỗ Quyên Sơn đã khiến bà “thành sao chỉ sau một đêm”.

Dương Xuân Hà vui vẻ kể lại, sau Đỗ Quyên Sơn, bà mới biết thế nào là cảm giác được làm một ngôi sao. Mỗi lần bước ra đường, bà cảm thấy hạnh phúc khi có người nhận ra mình: “Một người, hai người, ba người… rồi một lúc sau có cả đám đông vây lấy tôi”.

Bạch Cốt Tinh

Bạch Cốt Tinh

Bạch Cốt Tinh - một trong những vai phụ gây ấn tượng nhất trong phim.

Về sau, khi sự nổi tiếng trở nên phiền phức, bà thường xuyên phải đeo kính đen ra đường để tránh bị nhận ra. “Có lần đi mua sắm bị một nhân viên bán hàng nhận ra, cô ấy nói thao thao bất tuyệt, hỏi đủ mọi chuyện từ công việc đến đời tư của tôi, tôi hoảng hốt, rời khỏi đó và không mua đồ nữa”.

Ngoài kinh kịch, Dương Xuân Hà còn tham gia một số bộ phim truyền hình, khán giả Việt Nam có lẽ sẽ ấn tượng mãi với vai Bạch Cốt Tinh trong Tây Du Ký. Vốn là một diễn viên có gương mặt hiền lành, giọng nói êm tai, Dương Xuân Hà lại hóa thân thành một đại yêu tinh gian ác, khiến Tôn Ngộ Không phải mất ba lần mới có thể thu phục.

Bạch Cốt Tinh

Vấn đề đời tư của nữ diễn viên Dương Xuân Hà rất ít được khai thác. Chẳng mấy ai rõ bà đã kết hôn và có con hay chưa, chỉ biết rằng nữ diễn viên này có tới hơn mười đứa con nuôi.

Năm 1997, Dương Xuân Hà bắt đầu tham gia công tác từ thiện, hỗ trợ, tạo điều kiện cho trẻ em nghèo được đi học. Qua 15 năm, bà đã nhận hỗ trợ 13 đứa trẻ, trong số đó, người lớn nhất năm nay cũng đã 31 tuổi, nhỏ nhất 15 tuổi. Có người đã lập nghiệp, kết hôn và sinh con; có người đang học Đại học, lại có người đang là nghiên cứu sinh.

Bạch Cốt Tinh
"Bạch Cốt Tinh" Dương Xuân Hà xinh đẹp, hiền hậu ngoài đời.

Dương Xuân Hà coi họ như con mình, cứ đến cuối năm, cả 13 người đều cố gắng có mặt đông đủ tại nhà bà, cùng nhau ăn một bữa cơm, kể lại những chuyện xảy ra trong năm qua và cả những kế hoạch tương lai. 

Hiện tại, nữ diễn viên Dương Xuân Hà đã nghỉ hưu và sống cùng đại gia đình theo “tứ đại đồng đường” của mình trong một khu biệt thự rộng 300 m2.

Một số hình ảnh các vai diễn và ngoài đời của Dương Xuân Hà:

Bạch Cốt Tinh

Bạch Cốt Tinh

Bạch Cốt Tinh

Bạch Cốt Tinh

Bạch Cốt Tinh

Bạch Cốt Tinh

Bạch Cốt Tinh

 

Theo VTCnews

Các tin cũ hơn