Phim của Triệu Vy bị nghi "đạo" ý tưởng poster

Thứ tư, 15/05/2013, 15:15
Poster phim "Gửi thanh xuân" hao hao tranh của một họa sĩ Nhật Bản khiến nhiều người suy nghĩ về khâu sáng tạo ý tưởng cho poster quảng bá phim ở Trung Quốc.

Phim Gửi thanh xuân mà chúng ta sẽ mất là sản phẩm điện ảnh đầu tiên Triệu Vy làm đạo diễn. Từ lúc bấm máy quay đến khi công chiếu, phim nhận được quan tâm đặc biệt của cả truyền thông và khán giả Trung Quốc. Gần đây một số người dùng mạng phát hiện poster quảng bá phim có ý tưởng giống tranh của họa sĩ nổi tiếng người Nhật Katsuhiro Otomo.

gửi tuổi thanh xuân
Poster phim Gửi thanh xuân.

Đoàn làm phim Gửi thanh xuân từng công bố bốn poster quảng bá phim. Bốn nhân vật chính cầm trên tay những đồ vật còn nguyên vẹn, đối lập với hình ảnh chúng vỡ tan tành dưới chân họ. Ý tưởng trùng với bức tranh cô bé cầm cây đàn của họa sĩ Katsuhiro Otomo và một số tranh khác của ông.

Nhiều chuyên gia bản quyền phân tích, so sánh với tác phẩm của Katsuhiro Otomo, Gửi thanh xuân có những thay đổi nhất định. Nhưng nếu xét về ý tưởng sáng tạo, trường hợp này rõ ràng có sự “vay mượn”.

gửi tuổi thanh xuân
Tranh của họa sĩ Nhật Bản Katsuhiro Otomo.

Không ít khán giả cảm thấy bất bình trước sự việc và lo ngại hiện tượng này sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. Cũng có ý kiến nhận xét nếu copy hoàn toàn mới là “nhái”, còn việc sáng tạo dựa trên bản gốc cũng không phải chuyện quá to tát, quan trọng là chất lượng phim như thế nào.

Sau sự việc trên, tờ Sohu có bài viết về tình trạng đạo poster phim và chỉ ra rằng việc vay mượn ý tưởng từ phim nước ngoài không hiếm gặp trong phim Hoa ngữ. Trước đó, poster phim If you are the oneNhượng tử đạn phiEternal Moment… đều bị nghi ăn cắp ý tưởng.

gửi tuổi thanh xuân
Poster phim Eternal Moment (2011) bị nghi đạo từ The Curious Case Of Benjamin Button (2008).

Gửi thanh xuân đưa danh tiếng Triệu Vy lên tầm cao mới. Nàng hoa đán của điện ảnh Trung Quốc khẳng định được khả năng đạo diễn của mình ở phim đầu tay, cô nhận được nhiều khen ngợi từ giới chuyên môn cũng như khán giả. Người hâm mộ bắt đầu so sánh Triệu Vy với hoa đán nổi tiếng khác là Từ Tịnh Lôi.

"Đóa hoa đa sắc" họ Từ từng đạo diễn những phim được đánh giá cao là Bố và tôiBức thư từ người phụ nữ lạNhật ký thăng chức của Đỗ Lạp Lạp.

 

Theo VNE

Các tin cũ hơn